Ông Joe Biden cảnh báo hậu quả đại dịch nếu ông Trump không hợp tác

Đã đăng vào 17/11/2020 lúc 10:19

Ông Biden hôm 16.11 cảnh báo ''có thể có nhiều người sẽ chết hơn'' nếu ông Trump tiếp tục ngăn chặn nỗ lực chuyển giao quyền lực.

Ông Joe Biden cho biết sẵn sàng tiêm vaccine COVID-19. Ảnh: AFP

Theo nguồn tin từ Reuters, hôm 16.11, ông Joe Biden đã có bài phát biểu và trả lời phỏng vấn báo chí ở Wilmington, Delaware, sau khi tham vấn ý kiến với các giám đốc điều hành (CEO) của các công ty hàng đầu của Mỹ và các nhà lãnh đạo công đoàn.

Ông Joe Biden hoan nghênh những bước tiến trong phát triển vaccine COVID-19 và cho biết các CEO và lãnh đạo công đoàn đã "sẵn sàng phối hợp với nhau" và "đoàn kết đáng kinh ngạc". Đắc cử tổng thống, ông Joe Biden sẽ kế thừa một nền kinh tế đã bị mất hàng triệu việc làm trong bối cảnh một đại dịch đã giết chết hơn 246.000 người ở Mỹ. Các ca mắc COVID-19 của nước này vẫn đang gia tăng.

Trả lời câu hỏi về hậu quả của việc chính quyền Tổng thống Donald Trump không hợp tác với ê kíp chuyển giao quyền lực trong việc chống đại dịch, ông Biden cảnh báo: "Có thể có nhiều người sẽ chết hơn nếu chúng tôi không phối hợp với nhau". Ông Biden cho biết sẽ dễ dàng hơn rất nhiều cho quá trình chuyển giao quyền lực Tổng thống nếu ông Trump hợp tác.

Ông Biden cũng kêu gọi sự hợp tác của lưỡng đảng trong ngăn chặn đại dịch và thúc giục Quốc hội thông qua luật cứu trợ đại dịch. Các cuộc thảo luận về dự luật này đã bị đình trệ trong nhiều tháng trước cuộc bầu cử Mỹ ngày 3.11.

Về các vấn đề kinh tế khác, ông Biden cho biết ông có kế hoạch theo đuổi "cơ cấu thuế công bằng hơn" với việc các công ty trả phần của họ một cách công bằng, và nói thêm rằng ông muốn thấy mức lương tối thiểu 15 USD/giờ trên toàn quốc. Theo ông Biden, Chính phủ Mỹ sẽ không kí hợp đồng với công ty nào không sản xuất sản phẩm tại Mỹ.

Ông Joe Biden và bà Kamala Harris đã tổ chức một cuộc họp video vào giữa ngày 15.11 với một số giám đốc điều hành bao gồm Mary Barra của General Motors, Satya Nadella của Microsoft, Brian Cornell của Target và Sonia Syngal của Gap. Cùng tham gia còn có chủ tịch AFL-CIO Richard Trumka và những người đứng đầu Liên Đoàn Nhân công Dịch vụ Quốc tế, Nghiệp đoàn Công nhân ô tô Mỹ và hai công đoàn lớn khác.

Ông Biden nói rõ với các tập đoàn trong cuộc họp video rằng ông là một "công đoàn viên".

Trước đó, ông Biden cho biết thông báo của Moderna về vaccine COVID-19 thử nghiệm của họ có hiệu quả 94,5% dựa trên dữ liệu tạm thời từ một thử nghiệm giai đoạn cuối, mang đến hy vọng mới để đánh bại đại dịch COVID-19. Cùng với kết quả khả quan vào tuần trước của vaccine COVID-19 từ Pfizer, tin tức của Moderna đã làm củng cố thêm lạc quan rằng việc tiêm chủng rộng rãi trong những tháng tới có thể giúp chế ngự đại dịch.

Khi được hỏi liệu cá nhân ông có sẵn sàng tiêm một trong những mũi vaccine COVID-19 mới được phát triển hay không, ông Biden nói: "Tôi sẽ không ngần ngại tiêm vaccine".

Ông Biden cũng kêu gọi người Mỹ hạn chế số lượng người tụ tập trong kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn vào tuần tới, khuyến khích giãn cách xã hội và đeo khẩu trang.

PHƯƠNG LINH

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158