Ông Kim hội đàm với ông Tập tại Trung Quốc

Đã đăng vào 20/06/2018 lúc 16:03

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ngày 19-6 đã hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến công du lần thứ 3 trong vòng 3 tháng gần đây tới Bắc Kinh.

Chiếc xe được cho là chở nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Bắc Kinh ngày 19-6-2018. Ảnh: REUTERS

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) dẫn một nguồn tin riêng cho biết cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo bắt đầu khoảng 10 phút sau khi ông Kim đến Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh trong vòng vây an ninh thắt chặt.

Cho đến 18h ngày 19-6 (giờ VN), chưa có thông tin chi tiết nào về cuộc hội đàm được công bố.

Ông Kim đã gặp ông Tập tại Bắc Kinh trong tháng 3 và gặp ở thành phố Đại Liên (Trung Quốc) trong tháng 5.

Chuyến đi mới nhất của ông Kim được chính truyền thông nhà nước của cả Bắc Kinh lẫn Bình Nhưỡng công bố thông tin, một động thái được đánh giá là bất ngờ, do lẽ cả thông tin hai chuyến thăm trước đó chỉ được thông báo sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên đã kết thúc công du.

Trước đó, nguồn tin riêng của Hãng tin Nikkei (Nhật) tiết lộ nhà lãnh đạo Triều Tiên đến Trung Quốc để thông tin tới Chủ tịch Tập về cuộc hội đàm thượng đỉnh vừa qua với Tổng thống Mỹ Donad Trump và cùng ông Tập thảo luận một chiến lược đàm phán.

Trên thực tế, ông Kim Jong Un đến Bắc Kinh tròn một tuần sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ – Triều tại Singapore ngày 12-6.

Theo Yonhap, khi công bố thông tin ông Kim sẽ đến Bắc Kinh trong hai ngày 19 và 20-6, truyền thông Trung Quốc cũng dẫn lời người phát ngôn bộ ngoại giao nước này, ông Cảnh Sảng, cho biết chuyến thăm nhằm thắt chặt "liên lạc chiến lược" giữa hai nước.

Ông Kim Jong Un đến Trung Quốc trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc thông báo đã nhất trí dừng cuộc tập trận chung có tên Người bảo vệ tự do Ulchi dự kiến diễn ra trong tháng 8 năm nay.

Bình luận về việc nhà lãnh đạo Triều Tiên đến gặp chủ tịch Trung Quốc chỉ một tuần sau thượng đỉnh Mỹ – Triều, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Noh Kyu Deok khẳng định Hàn Quốc và Trung Quốc cùng chia sẻ mục tiêu chiến lược là phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên.

"Chính phủ (Hàn Quốc) hi vọng Trung Quốc sẽ đóng vai trò xây dựng trong việc giải quyết vấn đề này" – ông Noh nói, và nhấn mạnh "mong rằng chuyến thăm của (nhà lãnh đạo) Kim Jong Un sẽ đóng góp vào tiến trình này".

TRƯỜNG SƠN

(Theo Tuổi Trẻ Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158