Ông Obama quay lại chiến dịch vận động tranh cử

Đã đăng vào 13/09/2017 lúc 10:45

Ông Barack Obama thực hiện chuyến công du nước ngoài cuối cùng trên cương vị Tổng thống Mỹ vào tháng 11 năm ngoái sau thất bại trước ông Donald Trump. Tại chặng dừng chân ở Đức này, ông Obama tuyên bố ủng hộ cho Thủ tướng Angela Merkel tiếp tục tranh cử.

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: CNN

"Nếu tôi là người Đức và tôi có quyền bỏ phiếu, thì tôi sẽ ủng hộ bà ấy. Tôi không biết điều đó sẽ giúp ích hay tổn thương" – ông Obama nói bên cạnh bà Merkel tại cuộc họp báo ở Berlin.

Gần một năm sau, các đồng minh của bà Merkel rõ ràng tin rằng, điều đó đã giúp ích.

Bằng chứng được thấy rõ trong những ngày gần đây ở các bến xe buýt, tàu điện ngầm, các công viên và quảng trường trung tâm của Berlin. Ông Obama đã quay lại chiến dịch tranh cử, nhưng là trên các tấm poster để ủng hộ nỗ lực tái tranh cử của bà Merkel.

Lần này, hình ảnh ông Obama xuất hiện trong áp phích tranh cử in màu đỏ, trắng và xanh, được đặt cạnh logo màu đỏ, đen và vàng của đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của bà Merkel.

Dưới khuôn mặt ông Obama là dòng chữ được dịch lại từ lời cam kết ủng hộ từ năm ngoái: “Wenn ich könnte, würde ich Merkel wählen” (Nếu tôi là người Đức và bỏ phiếu thì tôi sẽ ủng hộ bà Merkel).

Poster in hình ông Obama trong chiến dịch tranh cử ở Đức. Ảnh: Washington Post

Quyết định đưa hình ảnh cựu Tổng thống Mỹ trong chiến dịch bầu cử Đức được một đồng minh của bà Merkel, người đang chạy đua vào ghế nghị sĩ Quốc hội ở Berlin, thực hiện. Theo tờ Washington Post, đây là một động thái rất bất thường, nhưng phản ánh vị thế đặc biệt của ông Obama ở đây.

Khi ông Obama rời nhiệm sở, 86% người Đức nói họ tin tưởng ông làm những điều đúng đắn cho thế giới, theo thăm dò của Trung tâm Nghiên cứu Pew. Trong khi đó, người kế nhiệm ông, Donald Trump chỉ được 11%.

Nhà hoạt động của CDU, Tom Cywinski, cho biết, lời nhắc nhở rằng ông Obama đã ủng hộ nhiệt tình bà Merkel như vậy có thể sẽ giúp bà giành thêm lá phiếu của những cử tri đang do dự, đặc biệt là giới trẻ.

VÂN ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 210/GP-TTĐT cấp ngày 05 tháng 12 năm 2011

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158