Ông Pompeo cảnh báo Nga nếu thông đồng với Taliban

Đã đăng vào 14/08/2020 lúc 10:23

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo Nga sẽ phải trả giá đắt nếu thông tin Nga treo thưởng để sát hại lính Mỹ ở Afghanistan được xác thực.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (phải) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) trong một cuộc họp báo năm 2019. Ảnh: AFP

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 12.8 cho biết, ông đã cảnh báo người đồng cấp Nga Sergei Lavrov rằng, Nga sẽ phải trả giá đắt nếu thông tin Nga đưa ra các khoản tiền thưởng để Taliban sát hại lính Mỹ hoặc liên quân ở Afghanistan được xác thực – Reuters đưa tin.

Tờ New York Times hồi tháng 6 trích nguồn tin của các quan chức tình báo Mỹ cho hay, một đơn vị tình báo quân đội Nga đã bí mật treo thưởng cho các tay súng có liên hệ với Taliban để tiêu diệt lực lượng liên quân ở Afghanistan – bao gồm cả quân đội Mỹ.

Tổng thống Donald Trump cho biết ông không được thông báo về thông tin này vì nhiều quan chức tình báo Mỹ nghi ngờ tính xác thực của nó, mặc dù một số nguồn tin của Mỹ và Châu Âu mâu thuẫn với bình luận của ông.

Ngoại trưởng Pompeo từ chối cho biết liệu ông có tin rằng thông tin tình báo là đáng tin cậy hay không, hoặc liệu ông có nghĩ Tổng thống Donald Trump lẽ ra nên được thông báo hay không. 

Tuy nhiên, ông Pompeo nói: “Nếu người Nga cung cấp tiền để sát hại người Mỹ hoặc người phương Tây khác, họ sẽ phải trả giá đắt. Đó là những gì tôi đã chia sẻ với Ngoại trưởng Lavrov”.

Trước đó, người phát ngôn của Văn phòng chính trị đại diện phong trào Taliban cực đoan, Suhail Shaheen, nói rằng, những tin tức về việc Nga mua chuộc các thành viên Taliban là không đúng sự thật, và đó là một phần chiến dịch do những kẻ chống đối tiến trình hòa bình ở Afghanistan phát động.

Bộ Ngoại giao Nga cũng đã gọi bài báo của tờ The New York Times là "sự ngụy tạo thô thiển" – theo Spuntik.

Thông tin được đưa ra khi Mỹ đang tham gia đàm phán với Taliban cũng như chính phủ Afghanistan để đạt được một thỏa thuận hòa bình bị đình trệ cho việc rút quân của Mỹ.

SONG MINH

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158