Ông Putin dành “lời có cánh” về quan hệ đặc biệt với ông Tập Cận Bình

Đã đăng vào 06/06/2018 lúc 15:05

Tổng thống Nga Vladimir Putin hết lời ca ngợi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình – nhà lãnh đạo thế giới duy nhất mừng sinh nhật cùng ông.

Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình cùng nhau uống vodka. Ảnh: Sputnik

Tổng thống Putin miêu tả Chủ tịch Tập Cận Bình là một "đối tác tin cậy và một người bạn tốt", phấn đấu vì lợi ích của người dân. Hai người thậm chí còn tổ chức sinh nhật ông Putin cùng nhau, cùng uống rượu vodka và ăn xúc xích.

Tổng thống Nga đã chia sẻ suy nghĩ của ông về mối quan hệ đặc biệt với ông Tập Cận Bình trong cuộc phỏng vấn độc quyền của Tập đoàn truyền thông Trung Quốc trước chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 8-10.6.

"Tôi nghĩ Chủ tịch Tập Cận Bình là người duy nhất trong tất cả các nhà lãnh đạo thế giới mừng sinh nhật của tôi" – ông Putin nói, nhắc đến sinh nhật lần thứ 61 tại APEC ở Bali năm 2013. "Tôi không mời bất cứ người đồng cấp nước ngoài nào đến sinh nhật của mình, nhưng tôi đã làm điều này với Chủ tịch Tập Cận Bình. Tôi không giấu giếm, chúng tôi đã uống vodka và ăn xúc xích" – ông Putin nói.

"Ông Tập Cận Bình là một người rất dễ gần và rất chân thành. Ông ấy đồng thời cũng là một đối tác tin cậy. Nếu chúng tôi thảo luận một vấn đề gì đó, về phần tôi và về phần ông ấy đều biết, chúng tôi luôn cố gắng hoàn thành nghĩa vụ của mình".

Tổng thống Putin nói, ngoài việc là một "người bạn tốt và đáng tin cậy", ông Tập Cận Bình còn là "một nhà phân tích sắc sảo, rất thú vị khi thảo luận các vấn đề quốc tế nổi bật và các vấn đề kinh tế với ông ấy". Hai người còn có nhiều điểm chung trong nghệ thuật quản lý nhà nước.

"Ông ấy cố gắng đạt được kết quả tối đa trong công việc, vì lợi ích của mọi người dân Trung Quốc. Mục tiêu này có thể đạt được bằng nhiều cách và sử dụng công cụ khác nhau, nhưng mục tiêu là duy nhất. Ở Nga cũng vậy, chúng tôi không có mục tiêu nào khác ngoài việc cải thiện cuộc sống của người dân" – ông Putin nhấn mạnh.

Tổng thống Vladimir Putin dự kiến thăm Trung Quốc vào ngày 8-10.6, hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình và tham gia hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải.

Trước chuyến thăm, ông Putin không tiết lộ về quà tặng ông Tập Cận Bình vì muốn để nhà lãnh đạo Trung Quốc bất ngờ.

Trước đó, trong cuộc gặp vào tháng 9.2016 tại Hàng Châu nhân thượng đỉnh G20, ông Putin đã tặng một hộp kem Nga cho ông Tập Cận Bình.

SONG MINH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158