Ông Tập Cận Bình lên tiếng lần 2 giữa cao điểm thương mại Mỹ-Trung

Đã đăng vào 22/05/2019 lúc 15:26

Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi Trung Quốc bắt đầu một cuộc trường chinh mới. Trong dấu hiệu kịch tính nhất cho thấy, Bắc Kinh đã từ bỏ hy vọng đạt được thỏa thuận thương mại với Washington trong tương lai gần.

Chủ tịch Tập Cận Bình đặt hoa tại tượng đài đánh dấu điểm khởi đầu của cuộc Trường chinh Giang Tây. Ảnh: Tân Hoa xã

Chủ tịch Tập Cận Bình đang thăm Giang Tây – chuyến thăm làm việc đầu tiên ở địa phương kể từ khi cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang 2 tuần trước.

Giang Tây là nơi Trung Quốc đánh thắng Hồng quân Công nông Trung Hoa trong cuộc trường chinh năm 1934. Lựa chọn điểm đến của ông Tập Cận Bình được xem là một nỗ lực nhằm khơi dậy tinh thần bền bỉ và tinh thần tập hợp cộng đồng giữa lúc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung gia tăng.

"Chúng ta đang có mặt ở điểm khởi đầu của cuộc trường chinh để nhớ lại thời điểm Hồng quân bắt đầu hành trình. Giờ đây chúng ta bắt đầu một cuộc trường chinh mới và chúng ta phải bắt đầu lại từ đầu" – ông Tập Cận Bình nói trong phát biểu hôm 20.5 được đăng tải trên website của Đài Truyền hình CCTV.

Mặc dù Chủ tịch Tập Cận Bình không đề cập trực tiếp đến cuộc chiến tranh thương mại hay Mỹ, song những phát biểu của ông được coi là tín hiệu rõ ràng cho thấy công chúng Trung Quốcđang được yêu cầu chuẩn bị cho thời kỳ khó khăn vì môi trường bên ngoài ngày càng xấu đi.

Nền kinh tế Trung Quốc đã chậm lại và cuộc chiến thương mại có thể gây thiệt hại 1% GDP – tờ SCMP dẫn lời ông Wang Yang, 1 trong 7 ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc cho biết vào tuần trước.

Cũng trong ngày 20.5, ông Tập Cận Bình đã đến thăm một trong những cơ sở khai thác và sản xuất đất hiếm lớn của Trung Quốc trong bối cảnh có những suy đoán rằng Trung Quốc có thể cấm xuất khẩu đất hiếm sang Mỹ để trả đũa cho cuộc chiến thương mại leo thang, giống như đã làm với Nhật Bản 1 thập kỷ trước.

Thông điệp của Chủ tịch Tập Cận Bình được đưa ra vào cùng ngày báo chí chính thống Trung Quốc đồng loạt chỉ trích Mỹ khiến các cuộc đàm phán thương mại đổ vỡ. 

NGỌC VÂN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158