Ông Tập sẽ xuất hiện tại cuộc gặp Kim – Trump ở Singapore?

Đã đăng vào 12/05/2018 lúc 11:24

Nếu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Singapore vào thời gian diễn ra thượng đỉnh Mỹ – Triều như đồn đoán, nó sẽ cho thấy sức nặng của Bắc Kinh đối với việc quyết định tương lai của bán đảo Triều Tiên như thế nào.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) tiếp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ở thành phố Đại Liên hôm 8-5 – Ảnh: REUTERS

Báo Mainichi Shimbun của Nhật ngày 11-5 dẫn các nguồn tin ngoại giao Mỹ cho biết có khả năng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp mặt Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un ngay tại Singapore.

Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ Dan Coats trong ngày 11-5 cũng nói rằng "có khả năng" lãnh đạo của một quốc gia thứ ba sẽ xuất hiện tại Singapore trong thời gian diễn thượng đỉnh Mỹ – Triều nhưng không nói rõ là quốc gia nào.

Trong thông báo viết trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ thượng đỉnh Mỹ – Triều sẽ được tổ chức ở Singapore vào ngày 12-6.

Trong khi đó, tính tới sáng 12-5, vẫn chưa có báo cáo nào xuất hiện trên truyền thông Triều Tiên về thời gian và địa điểm tổ chức cuộc gặp Kim – Trump, theo Đài NHK (Nhật).

Khi được hỏi liệu ông Tập Cận Bình sẽ công du Singapore trước, sau hoặc trong ngày 12-6 tới hay không, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã từ chối bình luận.

Trong cuộc họp báo ngày 11-5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng chỉ nói rằng: "Chúng tôi hi vọng cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên và Mỹ sẽ đạt được kết quả tích cực".

Ông Cảnh phát biểu Trung Quốc hoan nghênh các diễn biến tích cực do Mỹ và Triều Tiên tạo ra để chuẩn bị cho thượng đỉnh Mỹ – Triều. Đồng thời, Trung Quốc hi vọng thượng đỉnh sẽ có thể đạt được một bước đi quan trọng hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, giải quyết vấn đề bằng biện pháp chính trị và đạt được ổn định lâu dài cho khu vực.

Theo báo Mainichi Shimbun, nếu những đồn đoán trên chính xác, điều đó có nghĩa lãnh đạo của cả ba bên từng ký kết hiệp định đình chiến tại Bàn Môn Điếm vào năm 1953 sẽ gặp nhau tại cùng một địa điểm.

Một phần của hiệp định đình chiến kết thúc Chiến tranh Triều Tiên được ký bởi ba bên vào năm 1953 – Ảnh: WIKIMEDIA COMMONS

Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) kết thúc bằng một hiệp định đình chiến được ký giữa ba bên là Mỹ (đại diện cho Bộ Chỉ huy Liên Hiệp Quốc), Trung Quốc và Triều Tiên. Cho đến nay, nó vẫn chưa được thay thế bằng một hiệp ước hòa bình.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều hôm 27-4, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã nhất trí mục tiêu chung là phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Hai bên cũng đồng ý theo đuổi các cuộc đối thoại ba bên (với Mỹ), hoặc bốn bên (với Mỹ và Trung Quốc) nhằm chấm dứt tình trạng chiến tranh và thiết lập hòa bình vĩnh viễn trên bán đảo.

BÌNH AN

(Theo Tuổi Trẻ Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158