Ông Trump bất ngờ đưa thông điệp “Hãy làm Iran vĩ đại trở lại”

Đã đăng vào 23/06/2019 lúc 15:49

Tổng thống Donald Trump tuyên bố, Iran sẽ đối mặt với sự huỷ diệt chưa từng thấy nếu chiến tranh với Mỹ, song kêu gọi "Hãy làm Iran vĩ đại trở lại".

Tổng thống Donald Trump tuyên bố áp đặt thêm trừng phạt với Iran từ ngày 24.6. Ảnh: Reuters

“Trong trường hợp chiến tranh với Mỹ, Iran sẽ phải đối mặt với sự huỷ diệt chưa từng thấy. Nhưng tôi không muốn kịch bản phát triển như vậy. Tôi không cố gắng vì viễn cảnh đó” – NBC trích lời Tổng thống Donald Trump phát biểu trong cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình này.

Viết trên Twitter hôm 22.6, ông Donald Trump cho biết sẽ áp đặt thêm trừng phạt lên Iran trong nỗ lực ngăn chặn Tehran phát triển vũ khí hạt nhân và cảnh báo thêm rằng hành động quân sự vẫn là một khả năng.

“Chúng tôi sẽ áp đặt thêm trừng phạt với Iran vào ngày 24.6” – ông Donald Trump viết trên Twitter, nhưng ngay sau đó bổ sung rằng ông mong đến ngày “dỡ bỏ trừng phạt Iran, và họ sẽ trở thành một quốc gia thịnh vượng”.

"Chúng tôi sẽ áp đặt thêm chế tài lên Iran" – ông Trump nói. "Trong một số trường hợp chúng tôi tiến chậm, nhưng trong những trường hợp khác, chúng tôi đang tiến nhanh” – Tổng thống Mỹ cho hay.

“Việc Mỹ gia tăng áp lực lên Iran không phải vì dầu mỏ. Thực tế là chúng tôi sẽ không để cho Iran có vũ khí hạt nhân. Khi họ đồng ý với điều đó, họ sẽ có một đất nước giàu có và tôi sẽ trở thành người bạn tốt nhất của họ” – ông Donald Trump cho biết.

Ông Trump, nói chuyện với các phóng viên tại Nhà Trắng, đưa ra những phát biểu này sau khi hủy bỏ tấn công Iran để trả đũa việc nước này bắn hạ máy bay không người lái của quân đội Mỹ.

Tổng thống Mỹ nói hành động quân sự chống lại Iran "luôn được cân nhắc." Nhưng ông Donald Trump chỉ ra rằng ông sẵn sàng đảo ngược sự leo thang, đồng thời cho biết ông sẵn lòng nhanh chóng đạt được thỏa thuận với Iran mà ông nói sẽ vực dậy nền kinh tế èo uột của nước này.

“Chúng ta sẽ gọi nó là Hãy làm Iran vĩ đại trở lại” – Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Ông Donald Trump nói chuyện với các phóng viên khi ông chuẩn bị rời Washington đến Trại David, nơi nghỉ dưỡng của tổng thống. Ông nói ông sẽ suy nghĩ về vấn đề Iran tại đây.

SONG MINH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158