Ông Trump bất ngờ tiết lộ loại thuốc đang dùng để ngừa COVID-19

Đã đăng vào 19/05/2020 lúc 8:49

Tổng thống Donald Trump tiết lộ ông đang dùng thuốc sốt rét hydroxychloroquine trong nhiều tuần qua mặc dù đã xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Tổng thống Donald Trump phát biểu hôm 18.5. Ảnh: AFP

"Tôi đang dùng thuốc đó. Tất cả những gì tôi có thể nói với các bạn là, cho đến nay, tôi cảm thấy ổn" – CNN dẫn lời ông Donald Trump nói hôm 18.5.

Tổng thống cho biết ông chỉ uống liều ban đầu. "Nó dường như có tác dụng. Có lẽ vậy và có thể không phải vậy… Bạn sẽ không bị bệnh và chết" – ông Donald Trump nói và cho biết ông đã dùng thuốc trong "khoảng một tuần rưỡi nay", bổ sung rằng: "Tôi uống thuốc mỗi ngày và không có triệu chứng nào".

Ông Donald Trump nói ông dùng thuốc vì "đã nhận được rất nhiều cuộc gọi từ các chuyên gia y tế ca ngợi thuốc”. 

Tiết lộ của ông Donald Trump được đưa ra vài tuần sau khi tờ The New York Times đưa tin gia đình tổng thống có ràng buộc tài chính với công ty mẹ của một trong những hãng sản xuất hydroxychloroquine.

Trong khi đó, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) hồi tháng trước đã ra cảnh báo nghiêm trọng về việc sử dụng thuốc sốt rét để điều trị COVID-19.

"FDA nhận được báo cáo về các vấn đề nhịp tim nghiêm trọng ở bệnh nhân mắc COVID-19 được điều trị bằng hydroxychloroquine hoặc chloroquine, thường kết hợp với azithromycin và các loại thuốc gây kéo dài khoảng QT khác (hội chứng QT kéo dài là một bệnh về tim khi hệ thống điện tim trở nên bất thường – PV). Chúng tôi cũng biết thuốc sốt rét được kê cho các bệnh nhân ngoại trú. Do đó, chúng tôi muốn nhắc nhở các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và bệnh nhân về những rủi ro liên quan đến cả hydroxychloroquine và chloroquine. Chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra các rủi ro liên quan đến việc sử dụng hydroxychloroquine và chloroquine cho COVID-19 và công bố công khai khi chúng tôi có thêm thông tin” – FDA cảnh báo.

Ông Donald Trump cho biết ông đang dùng thuốc dưới sự chăm sóc của đội ngũ y tế Nhà Trắng.

"Hydroxychloroquine và chloroquine chưa được chứng minh là an toàn và hiệu quả để điều trị hoặc phòng ngừa COVID-19. Chúng đang được nghiên cứu trong các thử nghiệm lâm sàng đối với COVID-19, và chúng tôi đã cho phép sử dụng tạm thời trong đại dịch để điều trị virus ở bệnh nhân nhập viện khi không có xét nghiệm lâm sàng” – FDA cho hay.

KHÁNH MINH

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158