Ông Trump bất ngờ tuyên bố về chủ quyền Israel với cao nguyên Golan

Đã đăng vào 22/03/2019 lúc 10:26

Tổng thống Donald Trump tuyên bố, Mỹ nên công nhận chủ quyền của Israel với cao nguyên Golan.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP.

"Sau 52 năm, đã đến lúc Mỹ công nhận đầy đủ chủ quyền của Israel với cao nguyên Golan" – AFP dẫn chia sẻ hôm 21.3 của ông Trump trên Twitter.

Ông Donald Trump gọi cao nguyên Golan là khu vực "chiến lược có tính chất quyết định và có tầm quan trọng về an ninh với nhà nước Israel và ổn định của khu vực".

Cao nguyên Golan là khu vực chiến lược bị Israel chiếm đóng từ Syria năm 1967 và sáp nhập vào lãnh thổ nước này – động thái chưa từng được cộng đồng quốc tế công nhận. Hiện có khoảng 20.000 người định cư Israel sống ở Golan.

Tuyên bố bất ngờ của ông Donald Trump ngay lập tức được Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu – người sẽ đến thăm Washington vào tuần tới ủng hộ.

"Vào thời điểm Iran tìm cách sử dụng Syria làm bàn đạp để tiêu diệt Israel, Tổng thống Trump đã mạnh dạn công nhận chủ quyền của Israel với cao nguyên Golan. Cảm ơn Tổng thống Trump" – Thủ tướng Israel  viết trên Twitter.

Tại thượng viện Mỹ, thượng nghị sĩ Lindsey Graham  – người hối thúc Quốc hội Mỹ công nhận chủ quyền của Israel với Golan cũng nhanh chóng hoan nghênh tuyên bố của ông Trump.

Thông báo của ông Trump trùng với thời điểm chuyến thăm của Ngoại trưởng Mike Pompeo tới Jerusalem. Theo AFP, động thái mới của Washington với cao nguyên Golan đã được hé lộ từ tuần trước khi Bộ Ngoại giao thay đổi cách gọi thông thường về khu vực này là "khu vực chiếm đóng" thành "khu vực do Israel kiểm soát".

Năm 2017, ông Donald Trump đã công nhận thành phố Jerusalem là thủ đô của Israel hay vì Tel Aviv như trước đây.

Israel chiếm đóng cao nguyên Golan, Bờ Tây, Đông Jerusalem và Dải Gaza trong cuộc chiến tranh Sáu ngày năm 1967. Sau đó, Israel sáp nhập cao nguyên Golan và Đông Jerusalem vào lãnh thổ, động thái chưa từng được cộng đồng quốc tế công nhận. 

THANH HÀ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158