Ông Trump cảnh báo “những điều sẽ đến với Trung Quốc” nếu tái đắc cử

Đã đăng vào 04/09/2019 lúc 15:17

Tổng thống Donald Trump đưa ra cảnh báo cứng rắn hôm 3.9: "Hãy nghĩ về những gì sẽ xảy đến với Trung Quốc khi tôi thắng cử. Thỏa thuận sẽ còn khó khăn hơn nhiều".

Tổng thống Donald Trump gặp Chủ tịch Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Osaka, Nhật Bản, ngày 29.6.2019. Ảnh: Reuters

Trong dòng trạng thái đăng trên Twitter hôm 3.9, Tổng thống Donald Trump viết: "Chúng tôi đang làm rất tốt trong việc đàm phán với Trung Quốc. Mặc dù tôi chắc chắn rằng họ muốn có một thỏa thuận với chính quyền mới, nhưng 16 tháng nữa là một khoảng thời gian dài đối với vấn đề việc làm và các công ty đang tổn thương trong nỗ lực vô vọng".

Tổng thống Donald Trump viết tiếp, nền kinh tế đang xấu đi của Trung Quốc có thể không đủ sức để chờ đợi. "Hãy nghĩ về những gì sẽ xảy đến với Trung Quốc khi tôi thắng cử. Thỏa thuận sẽ còn khó khăn hơn nhiều" – ông Donald Trump cảnh báo.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin hôm 3.9, các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Steve Daines và David Perdue đã gặp Phó Thủ tướng Lưu Hạc – nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Trung Quốc – ở Bắc Kinh.

Ông Lưu Hạc cho biết Trung Quốc hy vọng đàm phán được một giải pháp dựa trên "sự bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau" – theo Tân Hoa xã.

Cuộc xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc bị đẩy tới cao trào mới khi mức thuế nhập khẩu 15% của Mỹ áp lên 112 tỉ USD hàng hoá Trung Quốc chính thức có hiệu lực từ ngày 1.9, trong khi Bắc Kinh cũng bắt đầu áp thuế mới với dầu thô, đậu nành và dược phẩm của Washington trong đợt áp thuế từ 5-10% lên 75 tỉ USD, chia thành 2 đợt, thực thi từ ngày 1.9 và 15.12.

Mặc dù Tổng thống Donald Trump khẳng định hôm 2.9 rằng đàm phán thương mại Mỹ-Trung sẽ vẫn diễn ra trong tháng 9 như kế hoạch bất chấp việc cả 2 nước vừa bắt đầu đợt áp thuế mới lên hàng hoá của nhau. Tuy nhiên, viễn cảnh về một thoả thuận nhằm khép lại những bất đồng thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất xem ra vẫn còn rất xa vời.

Tờ The Wall Street Journal nhận định, xung đột leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc gây tổn hại đến nền kinh tế toàn cầu, làm xói mòn lòng tin của các công ty Mỹ, các “ông lớn” công nghiệp Châu Á và ảnh hưởng đến các doanh nghiệp xuất khẩu ở Châu Âu. Tổ chức Tiền tệ Quốc tế IMF dự đoán, vòng đáp trả thuế quan mới nhất sẽ làm giảm tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc nói riêng và toàn cầu nói chung.

Mặc dù vậy, Trung Quốc vẫn không cho thấy có dấu hiệu nhượng bộ. Ngày 2.9, Trung Quốc tuyên bố đã gửi khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới WTO lần thứ 3, tiếp tục theo đuổi đến cùng vụ kiện pháp lý chống lại chiêu bài áp thuế của Mỹ, cáo buộc Washington vi phạm đồng thuận mà các nhà lãnh đạo Mỹ-Trung đã đạt được trong cuộc gặp tại Osaka, Nhật Bản.

NGỌC VÂN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158