Ông Trump cảnh cáo khi Iran “phản công” phá ngưỡng làm giàu uranium

Đã đăng vào 02/07/2019 lúc 9:56

Iran tuyên bố hôm thứ Hai (1.7) rằng đã tích lũy uranium làm giàu vượt ngưỡng cho phép theo thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 với các cường quốc trên thế giới. Điều này khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo rằng, Tehran "đang đùa với lửa".

Ngày 1.7, Iran tuyên bố làm giàu uranium vượt ngưỡng cho phép theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Ảnh: AFP.

Thông báo của Tehran ngày 1.7 đánh dấu động thái quan trọng đầu tiên của nước này vượt khỏi các điều khoản của thỏa thuận mà Mỹ rút khỏi hơn 1 năm trước. 

Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif nói rằng, động thái này không phải là vi phạm thỏa thuận mà lập luật rằng Iran đang thực hiện quyền đáp trả việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận. 

Tuy nhiên, động thái này có thể để lại những hậu quả sâu rộng với ngoại giao vào thời điểm các quốc gia Châu Âu đang nỗ lực hóa giải thế đối đầu giữa Mỹ và Iran. 

Động thái này cũng xuất hiện chưa đầy 2 tuần sau khi ông Trump đã hủy lệnh không kích vào Iran vào phút chót. 

Hãng thông tấn bán chính thức của Iran Fars cho hay, kho dự trữ uranium làm giàu của nước này hiện đã vượt qua giới hạn 300kg theo hạn mức trong thỏa thuận. 

Cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc – Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) – đơn vị chịu trách nhiệm giám sát việc tuân thủ của Iran xác nhận, Tehran đã vi phạm ngưỡng cho phép. 

Khi được hỏi có thông điệp nào cho Iran không, ông Donald Trump cho biết: "Không có thông điệp cho Iran. Họ biết họ đang làm gì. Họ biết họ đang chơi gì và tôi nghĩ là họ đang đùa với lửa. Vì thế, không nhắn cho Iran bất cứ điều gì" – Reuters dẫn lời ông Donald Trump. 

Nhà Trắng tuyên bố trước đó là sẽ tiếp tục áp dụng biện pháp gây sức ép tối đa với Iran cho đến khi các nhà lãnh đạo của nước này "thay đổi hướng hành động". Nhà Trắng cũng nói rằng,  tiêu chuẩn ngăn tất cả mọi hoạt động làm giàu uranium nên được áp dụng với Iran. 

Tuy nhiên, không có chuẩn quốc tế nào cấm Iran khỏi việc làm giàu uranium – Daryl Kimball, giám đốc điều hành của hiệp hội kiểm soát vũ khí cho biết.

Các nước Châu Âu tham gia ký thỏa thuận hạt nhân Iran kêu gọi Tehran không có các động thái xa hơn có thể vi phạm thỏa thuận. Dù vậy, các bên không tuyên bố vô hiệu thỏa thuận hoặc công bố các biện pháp trừng phạt của những nước này.

THANH HÀ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158