Ông Trump chọn mặt gửi vàng người kế vị bà Haley tại Liên Hợp Quốc

Đã đăng vào 23/02/2019 lúc 17:36

Tổng thống Mỹ Donald Trump chọn Đại sứ Mỹ tại Canada Kelly Knight Craft làm Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đại sứ Mỹ tại Canada Kelly Knight Craft. Ảnh: Politico.

Tổng thống Donald Trump công bố quyết định đề cử Đại sứ đương nhiệm tại Canada Kelly Knight Craft làm đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc vào tối 22.2, theo Politico.

"Bà Kelly đã làm một công việc xuất sắc đại diện cho tổ quốc chúng ta và tôi tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo của bà, đất nước của chúng ta sẽ được đại diện ở cấp cao nhất" – ông Donald Trump viết trên Twitter.

Nếu được Thượng viện xác nhận, bà Craft sẽ chính thức thay thế vị trí bà Nikki Haley và kết thúc cuộc tìm kiếm kéo dài sau khi phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert rút khỏi những người được cất nhắc. 

Cũng theo Politico, vị trí này dự kiến sẽ không ở cấp Nội các dù trong nhiệm kỳ của cựu Thống đốc bang Nam Carolina Nikki Haley Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc được xếp ở cấp này. 

Trong cuộc phỏng vấn với Politico 1 ngày trước công bố của ông Donald Trump, bà Craft cho hay: "Tôi cam kết phụng sự tổng thống," Craft nói. "Tôi cam kết tại Canada vào lúc này. Chúng tôi đang nỗ lực hết sức có thể để phê chuẩn USMCA. Công việc của tôi là tiếp tục chương trình nghị sự của tổng thống và tôi cam kết mạnh mẽ với tổng thống".

Việc đề cử tân đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc diễn ra trong bối cảnh hoạt động của Mỹ trên trường quốc tế thời gian qua gây nhiều chú ý, trong đó có các vấn đề trong quan hệ với NATO, nỗ lực rút binh sĩ Mỹ khỏi Syria, vấn đề thỏa thuận hạt nhân Iran…

Vị trí đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc có vai trò quan trọng với chính quyền của Tổng thống Donald Trump ở phương diện thúc đẩy các sáng kiến lớn liên quan tới các vấn đề quốc tế, trong đó có vấn đề Venezuela, vấn đề Triều Tiên.

Theo Politico, bà Craft ghi điểm với ông Donald Trump với cuộc đàm phán hiệp định thương mại Mỹ -Mexico-Canada, ưu tiên hàng đầu của tổng thống sau khi ông liên tục chỉ trích Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFA).Ông Donald Trump hiện đang trong quá trình thúc đẩy Quốc hội phê chuẩn thỏa thuận USCMA.

Trước khi trở thành đại sứ tại Canada, bà Craft từng là đại diện ủy quyền của Mỹ tại Liên Hợp Quốc dưới thời Tổng thống George W. Bush. Chồng bà là một doanh nhân nổi tiếng trong ngành than và là nhà tài trợ chính của đảng Cộng hòa Joe Craft.

Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo gọi Craft là "người hoạt động nổi bật cho lợi ích kinh tế và an ninh quốc gia của Mỹ tại Canada" đồng thời khẳng định bà "cực kỳ có trình độ chuyên môn để làm được điều tương tự tại Liên Hợp Quốc". 

Sau thông báo của Tổng thống Trump, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell gọi bà Craft là "sự lựa chọn đặc biệt". 

THANH HÀ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158