Ông Trump để ngỏ việc không ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Đã đăng vào 09/03/2019 lúc 9:57

Tổng thống Donald Trump vẫn lạc quan nhưng sẽ không đồng ý ký thỏa thuận với Trung Quốc trừ khi đó là một "thỏa thuận rất tốt". Thêm vào đó, một cố vấn kinh tế cảnh báo, ông Trump có thể từ bỏ các cuộc đàm phán. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: EPA.

"Tôi tự tin nhưng… nếu đây không phải là một thỏa thuận tuyệt vời, tôi sẽ không đồng ý" – ông Donald Trump trao đổi với báo giới khi rời Nhà Trắng tới thăm vùng bị thiên tai ở Alabama. 

Tổng thống Mỹ khẳng định, hai bên sẽ làm tốt nhất có thể trong quá trình đàm phán dù có hay không có thỏa thuận. 

Các quan chức Mỹ và Trung Quốc cho biết đang đạt được bước tiến trong việc giải quyết tranh chấp thương mại. Tuy nhiên, theo AFP, một nhà ngoại giao Mỹ ở Bắc Kinh tiết lộ hôm 8.3 rằng, khả năng đạt được thỏa thuận vẫn chưa thực sự tươi sáng. 

Washington yêu cầu có những thay đổi cấu trúc sâu sắc từ Bắc Kinh, trong đó có cách đối xử với các nhà đầu tư nước ngoài và các doanh nghiệp nhà nước. Thỏa thuận giữa Mỹ và Trung Quốc dự kiến sẽ có những yêu cầu về cam kết của Trung Quốc về tiền tệ, bảo vệ công nghệ của Mỹ. 

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow thừa nhận, cuộc họp thượng đỉnh dự kiến giữa ông Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để ký một thỏa thuận có thể chuyển sang tháng Tư. Trước đó, các quan chức tiết lộ, cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo có thể được tổ chức vào cuối tháng 3. 

Ông Kudlow đồng thời chia sẻ với CNBC, các cuộc đàm phán đã đạt được những tiến triển lớn. Tuy nhiên, ông cảnh báo về khả năng ông Donald Trump rời khỏi các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc. 

Đại diện thương mại Robert Lighthizer cho hay, ông "đang làm những gì tốt nhất có thể". "Có thể có một cuộc họp ở Florida, cụ thể là Mar-a-Lago giữa hai nhà lãnh đạo, có thể vào cuối tháng này hoặc đầu tháng sau" – ông nói. 

Ông Lighthizer tin tưởng chiến lược đàm phán cứng rắn của ông Trump và đòn áp thuế mạnh mẽ của Washington đã đưa Bắc Kinh đến bàn đàm phán thương mại. 

THANH HÀ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158