Ông Trump định thăm Nhật Bản tháng 5, dự G20 vào tháng 6

Đã đăng vào 21/02/2019 lúc 18:22

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến ​​sẽ đến Nhật Bản vào tháng 5 để gặp Nhà vua mới Nhật Bản và sau đó trở lại đây vào tháng 6 để dự họp G20, một quan chức Nhà Trắng cho biết, hôm 20.2 sau cuộc điện thoại giữa ông Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Chuyến thăm Nhật Bản đầu tiên của  Tổng thống Donald Trump có thể sẽ diễn ra từ ngày 26-28.5, dự kiến ông sẽ trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên gặp Thái tử Naruhito sau khi ông kế vị cha mình làm Nhà vua Nhật Bản vào ngày 1.5, đài phát thanh truyền hình NHK của Nhật cho biết.   Ông Donald Trump cũng sẽ tham dự cuộc họp tại Osaka của Nhóm 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới vào tháng 6.

Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Shinzo Abe đã nói chuyện qua điện thoại vào ngày 20.2 để phối hợp trước cuộc họp của nhà lãnh đạo Mỹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tuần tới tại Hà Nội.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho hay, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận các vấn đề cùng quan tâm liên quan đến Triều Tiên, bao gồm các công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc đã được thả, phát triển hệ thống vũ khí hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Hai bên đồng ý có cuộc điện đàm khác sau hội nghị thượng đỉnh giữa ông Donald Trump và Kim Jong-un tại Hà Nội vào ngày 27 và 28.2, Bộ cho biết.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã làm việc với lãnh đạo chính trị của cả Nhật Bản và Hàn Quốc trước hội nghị thượng đỉnh của ông với ông Kim, họ cố gắng giúp Mỹ đạt được mục tiêu là thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Ông Abe cho biết, Nhật Bản cam kết bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Triều Tiên và đã cam kết hợp tác với Trung Quốc để giải quyết căng thẳng trên bán đảo.

NGỌC DIỆP

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158