Ông Trump dọa tăng thuế lập tức nếu ông Tập Cận Bình không gặp tại G20

Đã đăng vào 11/06/2019 lúc 9:50

Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ tăng thuế với hàng Trung Quốc thêm nữa nếu Chủ tịch Tập Cận Bình không gặp ông tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 sắp tới tại Nhật Bản.

Ông Donald Trump và ông Tập Cận Bình. Ảnh: AFP.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC hôm thứ hai (10.6), khi được hỏi liệu thuế quan đối với khoảng 300 tỉ USD hàng Trung Quốc còn lại có được thực thi ngay lập tức không, nếu không có cuộc gặp nào tại hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng 6 này, ông Donald Trump đáp: "Đúng, việc đó sẽ xảy ra".

Tổng thống Mỹ nói thêm: "Tôi nghĩ ông ấy sẽ đi và chúng tôi đã lên lịch để có một cuộc họp. Tôi có mối quan hệ tốt đẹp với ông ấy. Ông ấy thực sự là một người tuyệt vời, rất mạnh mẽ, thông minh nhưng ông ấy vì người Trung Quốc và tôi vì người Mỹ". 

Các cuộc đàm phán thương mại của Mỹ với Trung Quốc đã rơi vào bế tắc từ tháng trước sau khi Tổng thống Donald Trump cáo buộc Bắc Kinh đảo ngược lại các điều khoản của một thỏa thuận dự kiến. Cuộc chiến thương mại giữa hai nước đã leo thang. 

Theo Bloomberg, trong cuộc phỏng vấn, ông Donald Trump một lần nữa đề xuất rằng, thỏa thuận thương mại cuối cùng có thể liên quan tới Huawei. Chính quyền ông Donald Trump đang vận động để ngăn công ty Trung Quốc khỏi tham gia vào các mạng viễn thông 5G khắp thế giới. Mỹ cũng đã ngăn chặn Huawei khỏi việc nhập các linh kiện từ các nhà cung cấp Mỹ với lý do quan ngại về an ninh. 

"Tôi nghĩ đó là một mối đe dọa.  Đồng thời, rất có thể chúng tôi làm điều gì đó liên quan đến Huawei trong một phần của cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc. Trung Quốc rất muốn đạt được một thỏa thuận. Họ muốn đạt được thỏa thuận nhiều hơn tôi, nhưng chúng ta hãy chờ xem điều gì sẽ đến" – ông Donald Trump nói. 

Khi được hỏi liệu các động thái của Mỹ với Huawei có thể dẫn tới sự thụt lùi với 5G của Mỹ không, ông Donald Trump đáp: "Không hề".

"Mỹ thực sự sẽ dẫn đầu trong thời gian ngắn. Chúng tôi dẫn đầu trong tất cả mọi thứ" – ông nói.

Ông Donald Trump dự kiến sẽ gặp cả ông Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Osaka, Nhật Bản.

Về cuộc họp dự kiến với ông Tập Cận Bình, ông Donald Trump cho biết: "Chúng tôi trông đợi cuộc gặp và nếu nó diễn ra thì tốt còn nếu chúng tôi không gặp nhau, để xem nào, từ góc độ của chúng tôi, thỏa thuận tốt nhất chúng tôi có thể có là 25% với 600 tỉ USD (hàng hóa)". 

Ông Donald Trump cũng cảnh báo thêm: "Nếu chúng tôi không có một thỏa thuận, không đạt được một thỏa thuận, chúng tôi sẽ tăng thuế, đánh thuế cao hơn". 

HẢI ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158