Ông Trump dọa thao túng đồng đôla để “tương xứng” với Trung Quốc, Châu Âu

Đã đăng vào 04/07/2019 lúc 15:36

Tổng thống Donald Trump hôm 3.7 cáo buộc Trung Quốc và Châu Âu thao túng tiền tệ, nói rằng Mỹ cũng nên thao túng đồng đôla để "tương xứng".

Tổng thống Donald Trump cáo buộc Trung Quốc và EU thao túng tiền tệ. Ảnh: SCMP

Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter "nếu Mỹ không tương xứng với Trung Quốc và Châu Âu thì quốc gia này sẽ tiếp tục là bù nhìn ngồi sau và lịch sự quan sát các nước khác tiếp tục cuộc chơi của họ, như họ đã làm trong nhiều năm".

Trong khi đó, Bộ Tài chính Mỹ hồi tháng 5 cho biết không quốc gia nào nằm trong tiêu chí bị coi là nước thao túng tiền tệ, mặc dù Trung Quốc có trong danh sách giám sát.

Khi là ứng viên tranh cử tổng thống năm 2016, ông Donald Trump liên tục cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ, và tuyên bố nếu trở thành tổng thống ông sẽ ngay lập tức gán cho Bắc Kinh là nước thao túng tiền tệ.

Tuy nhiên, sau khi ông Donald Trump nhậm chức, Bộ Tài chính đã ban hành 5 báo cáo về vấn đề này, theo yêu cầu của pháp luật là 6 tháng 1 lần. Trong mỗi báo cáo, Bộ Tài chính Mỹ đều cho biết không có quốc gia nào nằm trong tiêu chí bị coi là nước thao túng tiền tệ.

Tuyên bố trên Twitter của ông Donald Trump dường như không có tác động đến thị trường tiền tệ, nhưng tình hình có thể sẽ thay đổi nếu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin bắt đầu đe dọa thao túng tiền tệ để làm giảm giá trị đồng đôla – theo tờ SCMP.

Chính quyền Mỹ trong hàng thập kỷ qua đã cam kết với quốc tế không can thiệp vào thị trường tiền tệ vì mục đích gây ảnh hưởng đến dòng chảy thương mại.

Đồng đôla yếu đi sẽ thúc đẩy xuất khẩu của Mỹ nhưng có thể gây rủi ro cho các nhà đầu tư nước ngoài, những người đang giúp giải quyết món nợ công 22 nghìn tỉ USD của chính phủ, khiến họ chuyển đầu tư sang nơi khác để tránh bị ảnh hưởng bởi sự giảm giá của đồng đôla.

SONG MINH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158