Ông Trump đưa Tập đoàn Dầu khí Trung Quốc vào danh sách đen

Đã đăng vào 30/11/2020 lúc 11:39

Chính quyền ông Donald Trump đã sẵn sàng đưa Tổng công ty Dầu khí ngoài khơi Trung Quốc (CNOCC) và nhà sản xuất chip hàng đầu SMIC vào danh sách đen quốc phòng.

Tổng công ty Dầu khí Ngoài khơi Trung Quốc (CNOCC) bị chính quyền ông Donald Trump nhắm đưa vào danh sách đen. Ảnh: AFP

Reuters cho hay, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã sẵn sàng đưa CNOOC và SMIC vào danh sách các công ty Trung Quốc bị cáo buộc có liên quan đến quân đội, hạn chế khả năng tiếp cận của họ với các nhà đầu tư Mỹ.

Hồi đầu tháng 11, Reuters đã đưa tin rằng Bộ Quốc phòng Mỹ đang lên kế hoạch xác định thêm 4 công ty Trung Quốc do quân đội Trung Quốc sở hữu hoặc kiểm soát, nâng số công ty Trung Quốc bị ảnh hưởng lên 35 công ty.

Hiện vẫn chưa rõ khi nào những công ty mới sẽ được công bố trong Công báo Liên bang (Federal Register). Nhưng danh sách bao gồm Công ty TNHH Công nghệ Xây dựng Trung Quốc, Công ty Tư vấn Kỹ thuật Quốc tế Trung Quốc, Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Quốc tế (SMIC) và Tổng công ty Dầu khí ngoài khơi Trung Quốc (CNOCC), theo tài liệu và ba nguồn tin của Reuters.

Danh sách này cũng là một phần trong nỗ lực rộng hơn của Washington nhằm vào mục tiêu mà họ coi là nỗ lực của Bắc Kinh để tranh thủ các tập đoàn khai thác công nghệ dân sự mới nổi cho mục đích quân sự.

Tuần trước, Reuters đưa tin, chính quyền Tổng thống Donald Trump sắp tuyên bố rằng 89 công ty hàng không vũ trụ Trung Quốc và các công ty khác có mối liên hệ với quân đội, hạn chế những công ty này mua một loạt hàng hóa và công nghệ của Mỹ.

Trước đó, hồi tháng 9, Bộ Thương mại Mỹ đã áp đặt các hạn chế xuất khẩu đối với SMIC sau khi kết luận có "rủi ro không thể chấp nhận" do thiết bị được công ty cung cấp có thể được sử dụng cho mục đích quân sự.

Theo một đạo luật năm 1999, Bộ Quốc phòng Mỹ phải biên soạn danh mục "các công ty quân sự Trung Quốc" "thuộc sở hữu hoặc nằm dưới sự kiểm soát của Quân đội Trung Quốc PLA", nhưng Lầu Năm Góc mới thực hiện vào năm 2020. Những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc như Hikvision, China Telecom và China Mobile đã được thêm vào danh sách này hồi đầu năm nay.

Trong tháng 11, Nhà Trắng công bố một sắc lệnh hành pháp cấm các nhà đầu tư Mỹ mua chứng khoán của các công ty nằm trong danh sách đen từ tháng 11.2021.

Các chuyên gia cho biết, sắc lệnh này không có khả năng giáng một đòn nghiêm trọng cho các công ty do phạm vi hạn chế, tuy nhiên, kết hợp với các biện pháp khác, nó làm sâu sắc thêm rạn nứt giữa Washington và Bắc Kinh.

Quốc hội và chính quyền ngày càng tìm cách hạn chế khả năng tiếp cận thị trường Mỹ của các công ty Trung Quốc không tuân thủ các quy tắc mà các đối thủ Mỹ phải đối mặt, ngay cả khi điều đó có nghĩa là chống lại Phố Wall.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158