Ông Trump giáng đòn điếng người cảnh cáo Thổ Nhĩ Kỳ vì tấn công Syria

Đã đăng vào 15/10/2019 lúc 10:58

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã trừng phạt các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ, tăng thuế với thép nhập khẩu, đồng thời ngừng thỏa thuận thương mại trị giá 100 tỉ USD. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Hãng tin RT cho hay, cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ gây nguy hiểm cho dân thường và đe dọa hòa bình, an ninh khi triển khai chiến dịch ở Syria, Tổng thống Donald Trump đã công bố đợt áp thuế và trừng phạt nhắm vào các quan chức và nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ. 

"Hành động của Thổ Nhĩ Kỳ đang đẩy tới tới một cuộc khủng hoảng nhân đạo và thiết lập ra những điều kiện cho các tội ác chiến tranh có thể xảy ra" – ông Donald Trump cho biết hôm 14.10 khi tuyên bố các biện pháp trừng phạt Ankara. 

Ngoài sắc lệnh trừng phạt các quan chức đương nhiệm và cựu quan chức có liên quan tới "những hành động gây bất ổn định ở đông bắc Syria", ông Donald Trump cũng cho biết sẽ tăng thuế với thép Thổ Nhĩ Kỳ lên 50% và ngay lập tức ngừng đàm phán về thỏa thuận thương mại trị giá 100 tỉ USD với Thổ Nhĩ Kỳ. 

Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch Mùa xuân Hòa bình vào Syria hồi tuần trước. Động thái diễn ra sau khi ông Donald Trump tuyên bố sẽ rút binh sĩ mỹ đồn trú dọc biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ. 

Dân quân người Kurd đang phối hợp với Mỹ trong cuộc chiến chống IS bị Ankara xem là các phần tử khủng bố và chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đẩy lui người Kurd các xa  biên giới khoảng 30km. 

"Tôi đã chuẩn bị toàn diện để chuyển sang hủy diệt kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ nếu lãnh đạo của Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục đi theo con đường nguy hiểm và hủy diệt này" – Tổng thống Donald Trump nói. 

Đồng thời với cáo buộc Ankara gây nguy hiểm cho cuộc chiến chống IS, ông Donald Trump tuyên bố rút tất cả các binh sĩ Mỹ còn lại ở Syria, ngoại trừ sự hiện diện nhỏ tại At-Tanf ở phía nam, tại biên giới với Jordan. 

Binh sĩ Mỹ sẽ "triển khai lại và duy trì trong khu vực để giám sát tình hình" nhằm ngăn chặn IS trỗi dậy trở lại, ông Donald Trump cho biết thêm . 

Theo ông Donald Trump, "Hãy để Syria và ông Assad bảo vệ người Kurd và chiến đấu chống với Thổ Nhĩ Kỳ để bảo vệ lãnh thổ của họ" – ông Donald Trump chia sẻ trên Twitter trước đó. Cũng theo nhà lãnh đạo Mỹ, ông nên tập trung nhiều hơn vào bảo vệ biên giới Mỹ với Mexico. 

Trong diễn biến liên quan, quân đội Arab Syria được phát hiện đang di chuyển hướng về phía biên giới trong ngày 14.10 theo một thỏa thuận với người Kurd. Trước đây, Mỹ chặn đứng mọi nỗ lực của chính phủ Syra nhằm giành lại lãnh thổ đã được dân quân người Kurd giải phóng khỏi IS đồng thời tìm cách thiết lập dạng chính quyền song song với chính quyền ông Assad với hi vọng lật đổ ông Assad. 

THANH HÀ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158