Ông Trump lập “hat trick” 3 vụ kiện bị bác bỏ liên tiếp ở 3 bang

Đã đăng vào 20/11/2020 lúc 15:39

Các thẩm phán ở Georgia, Arizona và Pennsylvania hôm 19.11 đã đồng loạt bác bỏ các vụ kiện bầu cử của ông Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP

Cú ''hat trick'' đánh dấu loạt thất bại mới nhất của Tổng thống Donald Trump trong nỗ lực lật ngược kết quả thắng cử của ông Joe Biden khi trong ngày 19.11 các thẩm phán tiểu bang Arizona và Pennsylvania cùng thẩm phán liên bang ở Georgia đã đồng loạt bác bỏ các vụ kiện liên quan đến bầu cử của đảng Cộng hòa và chiến dịch của ông Donald Trump.

Một trong các thẩm phán, là người được Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm ở Georgia, đã gọi nỗ lực ngăn chặn kết quả bầu cử của các luật sư thuộc đảng Cộng hòa là "khá ấn tượng", nhưng đã từ chối nỗ lực ngăn cản chiến thắng của ông Joe Biden ở tiểu bang này.

Tại Arizona, một thẩm phán tiểu bang không đồng ý cho kiểm tra lại các phiếu bầu trong bang và trì hoãn quy trình hoàn tất kết quả, đồng thời tuyên bố trường hợp này không được tái khởi kiện.

Tại tiểu bang Pennsylvania, một thẩm phán tiểu bang đã yêu cầu kiểm đếm hơn 2.000 lá phiếu vắng mặt mà chiến dịch ông Trump muốn loại bỏ.

Các phán quyết chỉ được đưa ra cách nhau vài giờ trong ngày 19.11.

Tổn thất cho chiến dịch của ông Donald Trump ngày càng chồng chất trong thời gian gần đây, với 9 vụ kiện do chiến dịch tranh cử hoặc các đồng minh của ông đệ trình đều bị từ chối hoặc bị rút lại vào ngày 13.11, và khi các cử tri ủng hộ ông Donald Trump từ bỏ bốn vụ kiện về các tuyên bố gian lận vào đầu tuần này.

Bất chấp cam kết từ các luật sư chiến dịch của ông Trump – trong đó có ông Rudy Giuliani – về việc tiếp tục cuộc chiến, gần như không có vụ kiện hậu bầu cử nào mang lại tín hiệu khả quan cho ông Donald Trump trong ý đồ tước bỏ phiếu đại cử tri của ông Biden để giành lại chiến thắng. Các chuyên gia phân tích hầu hết đều cho rằng các thách thức pháp lý của Tổng thống Donald Trump trước tòa nhằm thay đổi kết quả bầu cử sẽ thất bại.

Một vụ kiện liên bang hiện do luật sư Giuliani dẫn đầu đang được tiến hành ở Pennsylvania, nhưng thẩm phán đang thụ lý vụ việc hôm 17.11 đã bày tỏ sự hoài nghi về căn cứ bác bỏ các lá phiếu được cho là lỗi kĩ thuật.

PHƯƠNG LINH

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158