Ông Trump: Mỹ “chưa sẵn sàng” cho thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Đã đăng vào 28/05/2019 lúc 9:11

Mỹ chưa sẵn sàng thực hiện một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, Tổng thống Donald Trump nói trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Nhật Bản. 

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Bloomberg.

"Tôi nghĩ họ có thể ước là lẽ ra họ nên tiến tới thỏa thuận mà họ có trước khi họ đàm phán lại thỏa thuận. Họ muốn có thỏa thuận nhưng chúng tôi chưa sẵn sàng tiến tới một thỏa thuận" – ông Donald Trump phát biểu hôm 27.5 trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Tokyo. 

Phát biểu trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Nhật Bản, nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng thuế quan mà Mỹ áp với hàng hóa Trung Quốc "có thể tăng lên rất, rất đáng kể, rất dễ dàng".

Bình luận của ông Donald Trump được đưa ra trong bối cảnh đàm phán thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới bị đình trệ hồi đầu tháng. Hai bên đổ lỗi cho nhau và ông Donald Trump đe dọa áp thêm thuế mới trị giá hàng triệu USD. 

Ông Donald Trump cũng nói rằng, các doanh nghiệp đang rời Trung Quốc sang các nước không bị đánh thuế, trong đó có Mỹ và các nước láng giềng Châu Á như Nhật Bản. Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ sự lạc quan rằng các nền kinh tế lớn nhất thế giới sau cùng sẽ đạt được thỏa thuận. 

"Tôi nghĩ một thời điểm nào đó trong tương lai Trung Quốc và Mỹ sẽ hoàn toàn đạt được một thỏa thuận thương mại tuyệt vời và chúng tôi trông đợi vào điều đó. Bởi lẽ tôi không tin rằng Trung Quốc có thể tiếp tục trả chúng, thực sự, là hàng trăm tỉ USD tiền thuế. Tôi không tin họ có thể làm được điều đó" – Bloomberg dẫn lời ông Donald Trump. 

Cuối tuần này, Trung Quốc đã lên tiếng bác bỏ việc đánh thuế sẽ tổn hại tới nước này. Guo Shu Qing – lãnh đạo cơ quan quản lý giám sát bảo hiểm và ngân hàng Trung Quốc cho hay, mức thuế cao hơn có tác động "rất hạn chế" với Trung Quốc và có thể gây tổn hại cho Mỹ ở mức tương đương.

Ông Guo là quan chức tài chính Trung Quốc cấp cao nhất công khai bình luận về vấn đề thương mại kể từ khi đàm phán song phương xấu đi. 

Mới đây, Mỹ đã đưa Cty viễn thông lớn của Trung Quốc Huaweicùng các công ty con của hãng vào danh sách đen hạn chế tiếp cận thị trường Mỹ. Mỹ cũng cân nhắc các hạn chế với 5 Cty công nghệ Trung Quốc khác.

HẢI ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158