Ông Trump tức giận hủy họp mật với lãnh đạo Taliban tại Mỹ

Đã đăng vào 08/09/2019 lúc 11:04

Tổng thống Donald Trump cho biết, lãnh đạo Taliban đã đến Mỹ cho cuộc đàm phán hòa bình mật vào cuối tuần này tại Trại David nhưng cuộc gặp đã bị hủy.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Politico.

Ông Donald Trump chia sẻ trên mạng xã hội rằng ông đã hủy cuộc gặp sau khi Taliban nhận trách nhiệm cho một vụ tấn công ở Kabul, Afghanistan. Vụ tấn công đã khiến hàng chục người chết, trong đó có một binh sĩ Mỹ. 

"Thông tin mà hầu hết mọi người không được biết đến, các nhà lãnh đạo chính của Taliban, Tổng thống Afghanistan sẽ gặp kín với tôi tại Trại David hôm Chủ nhật" – ông Donald Trump viết. 

Tuy nhiên, ông cho biết, Taliban đã nhận trách nhiệm vụ tấn công khiến 1 binh sĩ Mỹ và 11 người khác ở Kabul thiệt mạng. Do đó, "tôi lập tức hủy cuộc họp và ngừng đàm phán hòa bình" – ông Donald Trump nói thêm. 

Trong loạt tweet, ông Donald Trump cũng nhấn mạnh: "Nếu họ không thể đồng ý ngừng bắn trong các cuộc đàm phán hòa bình rất quan trọng này, thậm chí còn giết 12 người vô tội, thì có lẽ họ không có quyền để đàm phán một thỏa thuận có ý nghĩa nào. Họ còn sẵn sàng chiến đấu bao nhiêu thập kỷ nữa?". 

Thông báo được đưa trong bối cảnh Mỹ và Taliban sắp hoàn tất thỏa thuận hòa bình. Trưởng đoàn đàm phán của Mỹ và đặc phái viên về Afghanistan Zalmay Khalilzad, đã trở lại Doha, Qatar, trong tuần này để tiếp tục đàm phán với Taliban.

Ông Khalilzad chia sẻ với TOLOnews của Afghanistan đầu tuần này rằng, Mỹ và Taliban đã đạt được thỏa thuận "về mặt nguyên tắc", và đang chờ phê duyệt cuối cùng của ông Donald Trump.

Theo đặc phái viên Khalilzad, theo dự thảo thỏa thuận, Mỹ sẽ rút quân từ năm căn cứ trên khắp Afghanistan trong vòng 135 ngày nếu Taliban đáp ứng các điều kiện được quy định trong thỏa thuận.

HẢI ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158