Ông Trump úp mở về địa điểm ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Đã đăng vào 04/11/2019 lúc 15:52

Thỏa thuận thương mại "Giai đoạn 1" giữa Mỹ – Trung Quốc sau khi hoàn tất sẽ được ký tại một địa điểm nào đó ở Mỹ, Tổng thống Donald Trump chia sẻ với báo giới hôm Chủ nhật (3.11) tại Nhà Trắng. 

Ông Donald Trump cho biết, thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung Quốc sẽ được ký tại một địa điểm nào đó ở Mỹ. Ảnh: SCMP.

Bloomberg cho hay, ông Donald Trump từng gợi ý địa điểm ký thỏa thuận giai đoạn 1 có thể là ở bang Iowa – bang sản xuất ngô và nuôi lợn lớn nhất của Mỹ. 

Cùng ngày tại Bangkok, Thái Lan, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho hay, bang Alaska và Hawaii của Mỹ cũng như các địa điểm khác  ở Trung Quốc có thể là các địa điểm tiềm năng cho ông Donald Trump và ông Tập Cận Bình ký thỏa thuận. 

Hai nhà lãnh đạo dự kiến gặp mặt trong tháng này tại Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hơp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) ở Chile. Tuy nhiên, sự kiện đã bị nước đăng cai tổ chức hủy bỏ do bất ổn trong nước.

Trước đó, ngày 2.11, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh và Washington "đã đạt được những đồng thuận về nguyên tắc" để giải quyết cuộc chiến thương mại kéo dài 17 tháng. Thông báo không nêu cụ thể những nguyên tắc mà hai bên đã đồng thuận là gì. 

Theo Bộ này, đồng thuận đạt được trong cuộc điện đàm tối 1.11 giữa Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc với Đại diện Thương mại Mỹ  Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. 

"Hai bên đã tiến hành các cuộc trao đổi nghiêm túc và mang tính xây dựng để giải quyết phù hợp những quan ngại cốt lõi của hai bên" – thông cáo cho biết. 

"Hai bên cũng trao đổi về các cuộc tham vấn tiếp theo" – thông cáo của Bộ Thương mại Trung Quốc nêu thêm. 

HẢI ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158