Ông Trump vừa dọa tăng thuế, Trung Quốc tính đòn phản công quyết liệt

Đã đăng vào 06/05/2019 lúc 15:41

Trung Quốc cân nhắc hủy vòng đàm phán tiếp theo với Mỹ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bóng gió đe dọa ra đòn áp thuế mới.

Ông Donald Trump cho biết sẽ tăng thuế với các mặt hàng Trung Quốc vào thứ Sáu (10.5). Ảnh: Bloomberg.

Trung Quốc đang cân nhắc hoãn chuyến đi của phái đoàn đàm phán thương mại tới Washington trong tuần này sau lời đe dọa tăng thuế với các mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc từ 10% lên 25%.

Phía Trung Quốc dẫn nguyên nhân là do tiến trình chậm chạp của đàm phán thương mại  vốn đang chuẩn bị đi vào giai đoạn kết thúc, hai nguồn tin của Bloomberg cho biết.

Chủ nhật (5.5), Tổng thống Donald Trump đe dọa đánh thuế cao hơn với 200 tỉ USD mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc từ 10% lên 25% vào thứ Sáu (10.5). Ông cũng để ngỏ khả năng mở rộng đánh thuế 25% mới với các mặt hàng nhập khẩu khác trị giá 325 tỉ USD.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dự kiến dẫn đầu phái đoàn khoảng 100 người tới Washington vào ngày 8.5. Vòng đàm phán sắp tới được dự kiến sẽ là vòng đàm phán cuối cùng giữa Mỹ và Trung Quốc về vấn đề thương mại.

Tuần trước, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã đến Bắc Kinh đàm phán và cho biết các cuộc trao đổi diễn ra hiệu quả.

Các nguồn tin quen thuộc với các cuộc đàm phán tuần trước nói rằng, Mỹ nhắm mục tiêu ngày 10.5 sẽ công bố một thỏa thuận có thể sẽ được ông Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ký kết trong một hội nghị thượng đỉnh diễn ra sau đó.

Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí ngừng áp thuế lẫn nhau vào ngày 1.12 năm ngoái nhằm tạo thời gian để các nhà đàm phán hai bên đưa ra thỏa thuận về vấn đề thương mại.

Việc ngừng áp thuế lẫn nhau đã giúp xoa dịu các nhà đầu tư trước những lo ngại về sự leo thang căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Hai bên đã áp thuế khoảng 360 tỷ USD cho các mặt hàng của mỗi bên vào năm ngoái.

Tuy nhiên, chia sẻ trên Twitter của ông Donald Trump hôm 5.5, theo Bloomberg, đã đánh dấu sự đảo ngược bất ngờ về lập trường của Nhà Trắng sau khi cả hai bên tuyên bố trong nhiều tuần rằng đàm phán diễn ra tốt đẹp.

Hai nguồn tin quen thuộc với tình hình cho hay, sự thay đổi này phản ánh sự không hài lòng của phía Mỹ về việc Trung Quốc thay đổi trong một số cam kết trước đó, trong đó có vấn đề về chuyển giao công nghệ. Điều này dẫn tới việc một bộ phận trong chính quyền Tổng thống Donald Trump thúc đẩy tiến tới một lằn ranh khó khăn hơn, trong đó có tăng đánh thuế. 

HẢI ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158