Pakistan nổi giận, đòi ‘đoạn tuyệt’ với Mỹ

Đã đăng vào 31/08/2017 lúc 9:54

 Ngoại trưởng Pakistan Khwaja Asif Asif thúc giục chính phủ Pakistan hủy mọi chuyến thăm của quan chức Mỹ tới nước này, "dẹp các tuyến liên lạc đường bộ, đường không của Mỹ qua Pakistan".

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump – Ảnh: REUTERS

Tuyên bố được ông Asif đưa ra trong một cuộc họp của Quốc hội Pakistan ngày 30-8.

Quốc hội Pakistan sau đó đã ra một nghị quyết, gọi các cáo buộc của tổng thống Mỹ Donald Trump nói Islamabad âm mưu kéo dài cuộc chiến Afghanistan là sự đe đọa và có thái độ thù địch.

Các nhà lập pháp Pakistan tin rằng đất nước của họ không nhận được sự tôn trọng xứng đáng từ Mỹ, theo hãng tin Reuters.

Trong lúc đó, mối quan hệ giữa Trung Quốc và Pakistan đang ngày càng trở nên nồng ấm với những lời có cánh.

Hôm 27-8, Bộ Ngoại giao Pakistan đã hủy cuộc gặp với quyền trợ lý ngoại trưởng Mỹ Alice Wells khi bà chuẩn bị tới Islamabad để trình bày về chiến lược mới của Washington đối với Afghanistan. Phía Pakistan không đưa ra lý do hủy.

Một tuần trước đó, tổng thống Trump tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc chiến ở Afghanistan bằng chiến lược mới. Nhà lãnh đạo Mỹ, một mặt cam kết tăng quân tới Afghanistan, mặt khác lại chỉ trích Pakistan cho rằng Islamabad đã nỗ lực không đủ để góp phần chấm dứt cuộc chiến ở Afghanistan.

Tổng thống Trump thậm chí còn cáo buộc nói chính quyền Pakistan đã cung cấp nơi ẩn náu an toàn cho các nhóm vũ trang chống chính phủ Afghanistan. 

Các quan chức Mỹ tin rằng đứng đằng sau các vụ tấn công ở Afghanistan là mạng lưới Haqqani – một tổ chức hiện diện ở Pakistan bị Mỹ xếp loại khủng bố kể từ năm 2012.

Cựu chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ – đô đốc Michael Mullen – trong cuộc điều trần tại Quốc hội năm 2011, khẳng định mạng lưới này thực chất là một cánh tay nối dài của cơ quan tình báo Pakistan, theo Reuters.

Mối quan hệ giữa Pakistan và Mỹ bắt đầu bước sang trang lạnh nhạt kể từ sau vụ biệt kích Mỹ lẳng lặng tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden ngay trên lãnh thổ Pakistan mà không xin phép.

Một cuộc tranh luận về quy chế đồng minh của Pakistan và cắt giảm viện trợ cho nước này đã diễn ra trong nội bộ chính phủ Mỹ kể từ tháng 6 vừa qua.

Ngày hôm nay (30-8), đứng trước Quốc hội, ngoại trưởng Pakistan đã nói thẳng về chuyện này, khẳng định Islamabad chưa bao giờ xem đồng đôla của Mỹ là quan trọng.

Ông Asif nhấn mạnh 70.000 dân thường Pakistan đã bị thương kể từ khi nước này sát cánh với Mỹ diệt khủng bố sau sự kiện 11-9-2001. Tổn thất mà Islamabad gánh chịu lên tới 123 tỉ USD nhưng đổi lại chỉ là sự thiếu tôn trọng từ Washington.

BẢO DUY

(Theo Tuổi Trẻ Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 210/GP-TTĐT cấp ngày 05 tháng 12 năm 2011

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158