Pakistan trao trả phi công Ấn Độ sau vụ bắn hạ máy bay ở Kashmir

Đã đăng vào 02/03/2019 lúc 12:48

Một phi công Ấn Độ bị bắn rơi máy bay trong cuộc không chiến với máy bay Pakistan đã được trao trả lại cho Ấn Độ hôm 1.3. Islamabad gọi đây là "cử chỉ thiện chí" sau cuộc đối đầu lớn nhất giữa hai nước trong nhiều năm.

Phi công Ấn Độ đã được Pakistan trao trả hôm 1.3. Ảnh: Reuters.

Phi công Abhinandan Varthaman bị bắn hạ máy bay hôm 27.2 tại Kashmir đã trở về Ấn Độ qua điểm kiểm soát biên giới Wagah, theo AFP.

Bộ Ngoại giao Pakistan nói rằng phi công "được đối xử đúng mực và phù hợp với luật pháp quốc tế" đồng thời gọi việc trả lại phi công là động thái "nhằm giảm căng thẳng gia tăng với Ấn Độ".

Hàng nghìn người Ấn Độ đã tập trung tại điểm kiểm soát biên giới từ chiều 1.3 nhằm chào đón phi công trở về. Tuy nhiên, đám đông đã giải tán dần sau khi việc trả tự do cho Abhinandan Varthaman bị hoãn lại muộn hơn. 

Theo AFP, về phía Ấn Độ, việc phi công Abhinandan Varthaman được trao trả được xem là thắng lợi về mặt ngoại giao. Tuy nhiên, New Delhi cảnh báo rằng quân đội Ấn Độ vẫn trong tình trạng "tăng cường".

Trong hai ngày 28.2 và 1.3, khu vực đường ranh giới kiểm soát (Line of Control -LoC) giữa Ấn Độ và Pakistan ở Kashmir tiếp tục nóng lên và hỏa lực đã khiến một phụ nữ thiệt mạng. 

Các cuộc đọ súng ở phía Ấn Độ khiến 2 binh sĩ và 4 thành viên lực lượng an ninh Ấn Độ thiệt mạng. Thêm vào đó, 1 dân thường thiệt mạng trong các cuộc biểu tình diễn ra sau đó, cảnh sát cho biết. 

Thủ tướng Narendra Modi chia sẻ trên Twitter về việc phi công được trao trả hôm 1.3 rằng: "Tổ quốc tự hào về sự can đảm mẫu mực của bạn. Hãy trở về với Tổ quốc!". 

Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ Vijay Kumar Singh cho rằng việc trao trả phi công là "bước đầu tiên trong nhiều bước mà Pakistan phải thực hiện để củng cố cam kết vì hòa bình".

Đợt bạo lực mới ở khu vực Kashmir diễn ra bởi căng thẳng dâng cao sau vụ 40 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng trong vụ đánh bom tự sát hồi tháng trước. 

THANH HÀ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158