Phái viên gặp mặt chuẩn bị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần thứ hai

Đã đăng vào 04/02/2019 lúc 17:16

Mỹ và Triều Tiên có thể sẽ tổ chức đàm phán ở cấp độ làm việc cho thượng đỉnh lần thứ hai giữa ông Donald Trump và ông Kim Jong-un tại làng biên giới Bàn Môn Điếm hoặc thủ đô Bình Nhưỡng, các nguồn tin của Yonhap cho biết hôm 3.2.

Ông Stephen Biegun -đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên, đến sân bay Quốc tế Incheon, phía tây Seoul ngày 3.2 để đàm phán với phái viên Triều Tiên chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa Washington và Bình Nhưỡng dự kiến vào cuối tháng này. Ảnh: Yonhap.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông tin, phái viên Mỹ, Triều Tiên sẽ thảo luận về chỉnh sửa chi tiết, trong đó có chương trình nghị sự cho thượng đỉnh Mỹ – Triều lần thứ hai.

Yonhap cho hay, cuộc đối thoại ở cấp độ làm việc sẽ có sự tham gia của Stephen Biegun – đại diện đặc biệt của Washington về Triều Tiên. Ông Biegun đến Seoul ngày 3.2.

Ông Stephen Biegun và phái viên Triều Tiên Kim Hyok-chol dự kiến gặp nhau ngày 5.1 tại làng biên giới liên Triều Bàn Môn Điếm hoặc tại thủ đô Bình Nhưỡng. 

Trong ngày 4.1, phái viên Mỹ có kế hoạch thăm Nhà Xanh và gặp cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong.

Trước đó, ngày 2.2, Yonhap cho hay, các cuộc đàm phán phái viên Mỹ – Triều Tiên có thể bắt đầu sớm nhất trong ngày 4.2. "Ngày và địa điểm của cuộc đối thoại Triều Tiên-Mỹ vẫn chưa được công bố, nhưng Bàn Môn Điếm dường như là địa điểm khả thi nhất hiện nay" – nguồn tin ngoại giao cho biết. 

Khi thông báo về chuyến đi của ông Biegun tới Hàn Quốc, Bộ Ngoại giao Mỹ không đề cập đến việc tổ chức các cuộc đàm phán cấp độ làm việc về hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần 2 diễn ra khi nào hoặc ở đâu.

"Các cuộc đàm phán cấp độ làm việc có thể mất hơn một ngày vì có nhiều vấn đề cần được giải quyết trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai" – một nguồn tin khác của Yonhap nói.

Bàn Môn Điếm là địa điểm diễn ra cuộc đàm phán cấp độ làm việc giữa ông Biegun và người đồng cấp Triều Tiên khi đó là Choe Son-hui trước cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng 6.2018.

Lần này, đại diện đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun sẽ trao đổi với người đồng cấp mới Kim Hyok-chol – cựu Đại sứ Triều Tiên tại Tây Ban Nha.  

Cuộc đối thoại sắp tới được dự kiến sẽ đặt ra các quy tắc cơ bản cho cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim lần thứ hai. Trong khi đó, các quan chức Seoul tin rằng, các bên cũng có thể bắt đầu soạn thảo tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo sẽ được đưa ra tại cuộc họp thượng đỉnh Mỹ – Triều lần thứ hai.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó tuyên bố, ngày và địa điểm chính xác của cuộc gặp thứ hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ được công bố vào đầu tuần này.

HẢI ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158