Phái viên Hàn Quốc đến Mỹ bàn về Triều Tiên sau thượng đỉnh Mỹ – Triều

Đã đăng vào 03/03/2019 lúc 16:07

Đặc phái viên hạt nhân Hàn Quốc sẽ sớm tới Mỹ để tham vấn các bước tiếp theo về Triều Tiên sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 tại Hà Nội không đạt được thoả thuận nào.

Đặc phái viên Hàn Quốc Lee Do-hoon và người đồng cấp Mỹ Stephen Biegun. Ảnh: Yonhap

Ông Lee Do-hoon, đặc phái viên về các vấn đề an ninh và hoà bình trên bán đảo Triều Tiên, dự kiến gặp người đồng cấp Mỹ Stephen Biegun tại Washington trong tuần này, song chưa ấn định lịch trình chính xác.

“Ông Lee Do-hoon dự định đi Mỹ sớm nhất vào ngày 5.3 để hội đàm với đặc phái viên Mỹ Biegun vào ngày hôm sau” – Yonhap dẫn một nguồn tin ngoại giao cho hay.

Ông Lee đã tìm cách gặp ông Biegun tại Hà Nội ngay sau hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un nhưng họ không có đủ thời gian, vì ông Biegun phải tháp tùng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong chuyến công du Philippines ngay sau đó.

Hàn Quốc và Mỹ đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phối hợp chặt chẽ trong nỗ lực duy trì các cuộc đàm phán phi hạt nhân hoá.

Trong cuộc điện đàm với quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo bày tỏ hy vọng Mỹ và Triều Tiên tiếp tục “các cuộc đối thoại mạnh mẽ hơn dựa trên kết quả thảo luận của hội nghị thượng đỉnh” – thông tin từ Lầu Năm Góc cho hay.

Cùng lúc, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Donald Trump cũng đồng ý sớm gặp nhau để thảo luận về Triều Tiên.

Mặc dù không thể đưa ra tuyên bố chung ở Hà Nội, song Triều Tiên và Mỹ đều tái khẳng định cam kết tiếp tục đàm phán hạt nhân.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA ngày 3.3 đưa tin, hai nhà lãnh đạo “đồng ý giữ liên lạc chặt chẽ về việc phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên và phát triển quan hệ Triều-Mỹ trong tương lai, cũng như tiếp tục các cuộc đối thoại hữu ích để giải quyết những vấn đề đã được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội”.

KHÁNH MINH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158