Phân giải khiến tiếp chiến

Đã đăng vào 08/10/2019 lúc 9:03

Phán quyết của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về việc Mỹ kiện EU đã bù trợ cho hãng chế tạo máy bay Airbus của EU gây thiệt hại lớn cho ngành công nghiệp chế tạo máy bay ở Mỹ đã giúp Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ được trải nghiệm những cung bậc cảm xúc xưa nay chắc chưa từng có.

WTO cho phép Mỹ áp dụng những biện pháp trừng phạt EU ở mức độ giá trị 7,5 tỉ USD/năm, trong đó có áp thuế 10% với máy bay Airbus. Ảnh: DW

Trong quyết định mới ấy, WTO đã cho phép Mỹ áp dụng những biện pháp trừng phạt EU ở mức độ giá trị 7,5 tỉ USD hằng năm và chấm dứt vụ kiện tụng, có nghĩa là phía EU không còn quyền kháng án. Cách đây 15 năm, Tổng thống Mỹ khi ấy là George W.Bush đã khởi kiện EU và bây giờ ông Donald Trump gặt hái kết quả. Ông Donald Trump không thể không phấn khích và hài lòng về quyết định này của WTO bởi 3 lý do sau.

Thứ nhất, quyết định này của WTO có lợi cho Mỹ và giúp ông Donald Trump có được bằng chứng mới về thành công của khẩu hiệu “Nước Mỹ trước hết” và người này coi đấy là thành quả cầm quyền của chính mình. EU không những chỉ bị buộc phải chấm dứt bù trợ cho hãng Airbus mà còn bị chịu Mỹ áp thuế quan trừng phạt cả ở nhiều dòng sản phẩm xuất khẩu khác nữa.

Thứ hai, xưa nay ông Donald Trump thường không coi WTO ra gì mà giờ lại được WTO giúp làm bàn. Ngay từ khi còn vận động tranh cử tổng thống ở Mỹ năm 2016, ông Donald Trump đã công khai coi thoả thuận giữa các nước trên thế giới về thành lập WTO là “thoả thuận thương mại tồi tệ nhất từ trước đến nay trên thế giới”.

Tất cả mọi quan điểm và chính sách của ông Donald Trump trước cũng như từ sau khi lên cầm quyền ở Mỹ về tự do hoá mậu dịch và toàn cầu hoá, về hợp tác và liên kết khu vực cũng như châu lục nhằm hình thành những khu vực mậu dịch tự do đa phương đều trái ngược với mục tiêu và tôn chỉ, nguyên tắc và tiêu chí của WTO.

Ông Donald Trump luôn mạnh lời đòi WTO phải cải cách về tổ chức và cơ cấu cũng như điều chỉnh định hướng và tiêu chí hoạt động. Ông Donald Trump thậm chí còn đã không ít lần công khai thổ lộ ý định rút nước Mỹ ra khỏi WTO. Vì thế, không khôi hài đối với Mỹ và bi kịch đối với WTO sao được khi bây giờ phía Mỹ có được phán xử thuận lợi từ WTO.

Thứ ba, ông Donald Trump không tách bạch vụ kiện tụng này với chủ trương thúc đẩy xung khắc thương mại với các đối tác kinh tế và thương mại của Mỹ để xử lý lại toàn bộ mối quan hệ hợp tác kinh tế, trao đổi thương mại và hoạt động đầu tư của Mỹ với các đối tác bên ngoài. Cho nên, ông Donald Trump sẽ coi phán quyết nói trên của WTO như động lực mới để tiếp tục chính sách thương mại lâu nay, coi đấy như sự xác nhận tính đúng đắn và thích hợp của chính sách ấy. Mặc dù trên thực tế không phải như vậy nhưng ông Donald Trump sẽ sử dụng việc này theo cách truyền thông riêng để dân Mỹ tin rằng việc thực thi những biện pháp chính sách bảo hộ thương mại vì lợi ích riêng của nước Mỹ không chỉ cần thiết đối với nước Mỹ mà còn được cả WTO hợp pháp hoá.

Phía Mỹ coi đấy là được WTO bật đèn xanh cho việc tiếp tục xung khắc thương mại với EU và gia tăng mức độ áp thuế quan bảo hộ thương mại đối với EU. EU rồi sẽ trả đũa. Giữa EU và Mỹ lại còn vụ kiện tụng đã dai dẳng cũng nhiều năm nay rồi về EU cáo buộc Mỹ bù trợ cho hãng chế tạo máy bay Boeing gây thiệt hại cho các hãng chế tạo máy bay của EU bởi như thế là cạnh tranh không công bằng và bình đẳng.

Cho nên có thể thấy WTO phân giải được một mối bất hoà giữa EU và Mỹ nhưng tác động phụ của phán xử là làm cho xung khắc thương mại giữa hai bên tiếp tục gia tăng và triển vọng được giải quyết càng thêm mờ mịt. Trước viễn cảnh là mối bất hoà liên quan đến hãng Boeing sang năm sẽ được quyết định và đàm phán thương mại giữa hai bên rất khó đạt kết quả, mối quan hệ giữa Mỹ và EU đứng trước thời kỳ còn sóng gió hơn cả lâu nay.

NGẠC NGƯ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158