Phần Lan có nữ thủ tướng trẻ nhất thế giới

Đã đăng vào 09/12/2019 lúc 10:06

Phần Lan vừa có nữ thủ tướng trẻ nhất thế giới khi Bộ trưởng Giao thông Sanna Marin, 34 tuổi, trở thành người lãnh đạo đất nước.

Bà Sanna Marin trở thành nữ thủ tướng trẻ nhất thế giới. Ảnh: Reuters

Bà Sanna Marin đã được Đảng Dân chủ Xã hội lựa chọn hôm 8.12 để trở thành thủ tướng trẻ nhất sau khi Thủ tướng Antti Rinne từ chức.

Bà Marin, thành viên của đảng lớn nhất trong liên minh cầm quyền gồm 5 thành viên, sẽ là thủ tướng cầm quyền trẻ nhất thế giới khi bà nhậm chức trong những ngày tới.

Thủ tướng Rinne đã từ chức hôm 3.12 sau khi Đảng Trung tâm – một đảng trong liên minh nói rằng họ đã mất niềm tin vào ông vì việc xử lý vụ đình công của công nhân ngành bưu chính.

"Chúng tôi có rất nhiều công việc phía trước để xây dựng lại niềm tin" – AFP dẫn lời bà Marin nói với các phóng viên sau khi giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu sít sao trong giới lãnh đạo đảng. Antti Lindtman, người đứng đầu nhóm nghị sĩ của đảng, đứng thứ hai.

Sự nghiệp chính trị của bà Marin phát triển nhanh chóng kể từ khi trở thành người đứng đầu hội đồng thành phố Tampere – quê hương bà, khi mới 27 tuổi.

Bà sẽ tiếp quản lãnh đạo Phần Lan giữa làn sóng đình công kéo dài 3 ngày, kéo theo ngưng trệ sản xuất tại một số công ty lớn nhất đất nước từ ngày 8.12. Liên đoàn các ngành công nghiệp Phần Lan ước tính các cuộc đình công sẽ khiến các công ty mất tổng cộng 500 triệu euro (550 triệu USD) doanh thu.

Liên minh trung tả, bên tham gia chính quyền chỉ sáu tháng trước, đã đồng ý tiếp tục duy trì đường lối chính trị của mình, nhấn mạnh quyết tâm chuyển đổi sang trung lập carbon (cân bằng phát thải carbon), sau khi Thủ tướng Rinne tuyên bố từ chức theo yêu cầu của Đảng Trung tâm.

"Chúng tôi có một chương trình chung của chính phủ nhằm gắn kết liên minh với nhau" – bà Marin nói.

Thay đổi lãnh đạo ở Phần Lan tại thời điểm này được xem là khá khó xử, bởi Phần Lan đang giữ chức chủ tịch luân phiên của Liên minh Châu Âu cho đến cuối năm, đóng vai trò trung tâm trong nỗ lực cắt giảm ngân sách mới cho khối.

NGỌC VÂN

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158