Phanh phui bê bối sửa điểm thi có hệ thống của đại học Nhật Bản

Đã đăng vào 09/08/2018 lúc 16:01

Ngày 7.8, năm ngày sau khi việc Đại học Y Tokyo sửa điểm một cách có hệ thống nhằm hạn chế nữ sinh trúng tuyển bị phanh phui, các quan chức đã xác nhận và lên tiếng xin lỗi.

Lãnh đạo Đại học Y Tokyo xin lỗi về bê bối sửa điểm. Ảnh: Japan Times

Các kết luận của cuộc điều tra nội bộ công bố hôm 7.8 tiết lộ, các chương trình tuyển sinh được thay đổi để tự động trừ điểm trong kết quả kiểm tra của tất cả các ứng viên trong vòng đầu tiên, sau đó cộng thêm 20 điểm cho các thí sinh nam triển vọng. Mục đích của động thái này là giảm số lượng nữ sinh trúng tuyển từ gần 40% trong năm 2010 xuống khoảng 30% hiện nay, theo AP.

“Chúng tôi đã phản bội lòng tin của công chúng. Chúng tôi chân thành xin lỗi” – AFP dẫn lời ông Tetsuo Yukioka – Giám đốc điều hành Đại học Y Tokyo.

“Điều này hoàn toàn không nên xảy ra. Khi nghĩ về những nữ sinh đáng lẽ được nhập học nhưng bị từ chối, lòng tôi đau xót” – ông Keisuke Miyazawa – Phó Chủ tịch trường – nói.

Các quan chức cho biết, nhà trường sẽ cân nhắc nhận lại những học sinh bị từ chối do sự thay đổi kết quả thi, nhưng cách thức thực hiện không được công bố.

Cuộc điều tra bê bối sửa điểm thi xuất phát từ cáo buộc tham nhũng liên quan tới ông Futoshi Sano – quan chức cấp cao Bộ Giáo dục Nhật Bản – và Masahiko Usui – cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị – và Mamoru Suzuki – Cựu Chủ tịch Đại học Y Tokyo.

Theo đó, ông Futoshi Sano cam kết chuyển khoản trợ cấp 35 triệu yen của chính phủ cho Đại học Y Tokyo để đổi lấy việc con trai được thêm điểm để thi đỗ. Kyodo News cho hay, con trai ông Futoshi Sano được thêm điểm và tăng thứ hạng từ 151 lên 87. Ngoài con ông Futoshi Sano, còn 17 nam sinh khác được “ưu tiên” tương tự bởi cha mẹ có các khoản đóng góp đáng kể cho trường.

Truyền thông trước đó cho hay, bê bối sửa điểm thi bắt đầu từ năm 2011. Tuy nhiên, theo AP, bê bối này đã bắt đầu từ năm 2006, thậm chí sớm hơn.

Kenji Nakai – luật sư trong cuộc điều tra vụ bê bối chia sẻ với tờ Telegraph: “Bằng thủ tục tuyển sinh gian dối, họ đã lừa gạt các thí sinh, người nhà thí sinh, nhân viên trong trường và cả xã hội. Cũng có những yếu tố cho thấy sự phân biệt đối xử rất nghiêm trọng với phụ nữ”.

Hiện chưa xác định được bao nhiêu nữ sinh bị Đại học Y Tokyo đánh trượt bởi bê bối sửa điểm gây phẫn nộ này. Các luật sư điều tra nói rằng, hành vi thao túng điểm phân biệt giới tính này bắt nguồn từ quan niệm, phụ nữ có khả năng bỏ việc trong lĩnh vực y tế khi kết hôn, sinh con, NPR cho hay.

Gần 50% phụ nữ Nhật Bản có trình độ đại học – một trong những tỉ lệ cao nhất thế giới. Tuy nhiên, dường như phụ nữ phải chịu sự phân biệt đối xử trong lực lượng lao động khi được xem là người chịu trách nhiệm chính trong việc nội trợ, chăm con cái và người già.

Theo The Guardian, nghiên cứu chỉ ra, tỉ lệ nữ bác sĩ đỗ kỳ thi y khoa quốc gia Nhật Bản ổn định ở tỉ lệ khoảng 30% trong hơn 20 năm, khiến một số chuyên gia nghi ngờ các trường y khác cũng phân biệt đối xử với phụ nữ.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Yoshimasa Hayashi dự định kiểm tra quy trình thi đầu vào của tất cả các trường y cả nước. Kyodo News dẫn lời Bộ trưởng bình đẳng giới Seiko Noda cho hay: “Cực kỳ đáng tiếc nếu các trường y có chung quan niệm bác sĩ nữ làm việc tại các bệnh viện là điều phiền hà”.

HẢI ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158