Pháp: Phong trào biểu tình “Áo vàng” trở lại Paris

Đã đăng vào 13/09/2020 lúc 16:17

Các vụ đụng độ và bắt giữ đã xảy ra khi biểu tình "Áo vàng" trở lại ở thủ đô của Pháp và nhiều khu vực khác.

Phong trào Áo vàng trở lại trong bối cảnh Pháp lo ngại tái bùng dịch COVID-19. Ảnh: Reuters.

Khi phong trào "Áo vàng" lần đầu trở lại ở Paris, Pháp, kể từ sau phong tỏa ngừa COVID-19, cảnh sát đã xịt hơi cay và bắt giữ hơn 250 người tại Paris, Aljazeera thông tin ngày 12.9.

Phong trào "Áo vàng" bắt đầu từ cuối năm 2018 để phản đối thuế nhiên liệu và cải cách kinh tế đã đặt ra thách thức lớn với Tổng thống Emmanuel Macron khi các cuộc biểu tình lan rộng khắp nước Pháp.

Hôm 12.9, hàng trăm người biểu tình đã tập trung tại điểm xuất phát của 2 cuộc tuần hành được cấp phép. Một cuộc tuần hành đã diễn ra suôn sẻ, không gặp bất cứ sự cố nào. Trong khi đó, cuộc tuần hành còn lại đã xảy ra đụng độ với cảnh sát khi những người biểu tình rời khỏi tuyến đường đã định và phóng hỏa đốt các thùng rác và một chiếc ôtô.

Cảnh sát đã bắt giữ 256 người vào lúc 18h ngày 12.9, giờ địa phương. Nhiều người trong số này bị bắt vì mang theo các vật dụng có thể sử dụng làm vũ khí như tua vít, rìu phá băng và dao.

Sự trở lại của phong trào biểu tình "Áo vàng" diễn ra khi nước Pháp đang vật lộn với đại dịch COVID-19.

Số ca nhiễm COVID-19 hàng ngày của Pháp đạt mức cao kỷ lục gần 10.000 ca hôm 10.9.

Một ngày sau, Thủ tướng Pháp Jean Castex công bố kế hoạch tăng tốc xét nghiệm và tăng cường các biện pháp cứng rắn ở một số thành phố trong bối cảnh chính phủ nỗ lực tránh tình trạng phong tỏa trên toàn quốc như đầu năm nay.

Cảnh sát kêu gọi những người biểu tình tôn trọng các biện pháp phòng ngừa COVID-19 ở Paris, một trong những "vùng đỏ" có nguy cơ cao của Pháp và nơi bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra đường.

Ở những nơi khác tại Pháp, hàng trăm người biểu tình "Áo vàng" đã tập trung tại thành phố phía tây nam Toulouse, bất chấp lệnh cấm mà giới chức áp đặt để ngăn chặn lây lan COVID-19. Cảnh sát đã nỗ lực giải tán đám đông biểu tình bằng hơi cay. Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở Lyon khi người biểu tình tập trung ở Bordeaux và các thị trấn khác.

HẢI ANH

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158