Pháp sẽ thẳng tay trấn áp các cuộc biểu tình “áo vàng” bất hợp pháp

Đã đăng vào 08/01/2019 lúc 15:58

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe công bố kế hoạch trừng phạt những người tổ chức các cuộc biểu tình trái phép sau 7 tuần gây bất ổn.

Các cuộc biểu tình chống chính phủ đã nổ ra ở Pháp trong bảy tuần (Ảnh: AFP)

Chính phủ Pháp cho biết sẽ soạn thảo đạo luật mới để cấm những kẻ gây rối và kiểm soát việc đeo mặt nạ trong các cuộc biểu tình.

Khoảng 80.000 thành viên của lực lượng an ninh sẽ được điều động cho làn sóng phản đối được cho là có thể xảy ra ​​tiếp theo. Vào cuối tuần trước (5.1), những người biểu tình đã đập phá cổng vào văn phòng chính phủ. Trong những cảnh hỗn loạn khác ở Paris, những người biểu tình đã chống lại cảnh sát chống bạo loạn.

Sự việc bắt đầu khi người dân không hài lòng về thuế xanh đối với nhiên liệu xe cộ và đã trở nên bất mãn hơn với sự lãnh đạo của Tổng thống Emmanuel Macron – người bị cáo buộc “thiên vị” giới thượng lưu đô thị.

Những hành động tương tự đã diễn ra vào mỗi cuối tuần và các thành phố trên khắp nước Pháp tiếp tục chứng kiến bạo loạn gián đoạn. Ít nhất sáu người đã chết và 1.400 người bị thương do tình trạng bất ổn.

Phát biểu trên kênh truyền hình TF1 của Pháp, Thủ tướng Philippe cho biết chính phủ sẽ ủng hộ luật mới trừng phạt những kẻ có hành động phá hoại, những người tham gia biểu tình trái phép và những người đến biểu tình đeo mặt nạ. Trách nhiệm sẽ thuộc về "những kẻ gây rối chứ không phải người nộp thuế, để đền bù cho những thiệt hại" .

Dấu hiệu này cho thấy chính phủ Pháp đang có một đường lối cứng rắn hơn. Cảnh sát đã bắt giữ một trong những thủ lĩnh phản đối – tài xế xe tải Eric Drouet vào tuần trước vì tổ chức một cuộc biểu tình trái phép ở Paris.

NGỌC DIỆP

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158