Phát hiện biến thể COVID-19 mới “né” vaccine

Đã đăng vào 29/10/2021 lúc 10:02

Biến thể COVID-19 A.30 "né tránh hiệu quả" các kháng thể do vaccine Pfizer & AstraZeneca tạo ra, theo một nghiên cứu mới trong phòng thí nghiệm.

Vaccine có thể không hiệu quả với biến thể COVID-19 A.30, theo nghiên cứu mới. Ảnh: AFP

RT đưa tin, một nghiên cứu mới trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng biến thể A.30 – được phát hiện ở Angola và Thụy Điển – có khả năng chống lại các kháng thể do vaccine Pfizer và AstraZeneca tạo ra.

Một nhóm nghiên cứu từ Đức đã xem xét biến thể A.30 hiếm gặp lần đầu tiên được ghi nhận ở Tanzania và sau đó được phát hiện ở một số bệnh nhân ở Angola và Thụy Điển vào mùa xuân này. Họ so sánh biến thể này với các biến thể Beta và Eta. Các nhà nghiên cứu cho biết Beta được chọn vì nó có "mức độ kháng kháng thể cao nhất".

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cellular & Molecular Immunology tuần này, biến thể A.30 cho thấy khả năng xâm nhập vào hầu hết các tế bào chủ, bao gồm tế bào thận, gan và phổi.

Nghiên cứu cho thấy, biến thể A.30 “xâm nhập vào một số dòng tế bào nhất định với hiệu suất tăng lên và tránh được kháng thể trung hòa do vaccine COVID-19 của AstraZeneca hoặc Pfizer".

Biến thể cũng được chứng minh là có khả năng kháng thuốc đơn dòng Bamlanivimab, được sử dụng để điều trị COVID-19, nhưng dễ bị tổn thương trước hỗn hợp Bamlanivimab và Etesevimab.

A.30 cho đến nay vẫn chưa được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) liệt kê là một biến thể đáng quan tâm hoặc lo ngại, do tỷ lệ phổ biến thấp.

NGỌC VÂN

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158