Phát hiện đáng ngại về COVID-19 ở khởi nguồn Vũ Hán thời kỳ đầu

Đã đăng vào 15/04/2020 lúc 15:13

Dịch COVID-19 ở Vũ Hán thời đầu lây lan nhanh gấp đôi so với suy nghĩ trước đó, theo nghiên cứu mới.

Theo SCMP, các nhà dịch tễ học trước đây đã ước tính rằng mỗi người mắc COVID-19 lây nhiễm trung bình từ 2 đến 3 người, dựa trên các ca mắc đầu tiên ở thành phố Vũ Hán.

Nhưng các nhà nghiên cứu Mỹ cho hay, sự hỗn loạn ở Vũ Hán khi ca bệnh tăng nhanh vào đầu năm có thể đã tạo ra dữ liệu không đầy đủ. Ước tính mới của Phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos ở New Mexico, Mỹ là những người mang virus SARS-CoV-2 ở Vũ Hán đã lây trung bình cho 5,7 người.

Phát hiện này có thể giúp các chuyên gia y tế công cộng tinh chỉnh các chiến lược ngăn chặn dịch bệnh và phát triển vaccine.

Trong nghiên cứu được công bố vào tuần trước trên tạp chí Bệnh truyền nhiễm mới nổi (Emerging Infectious Diseases), các nhà nghiên cứu do Steven Sanche và Lin Yen-ting dẫn đầu, đã phân tích khoảng 140 bệnh nhân đầu tiên ở ngoài tỉnh Hồ Bắc để dự đoán mức độ lây lan mạnh mẽ của COVID-19 từ tâm chấn Vũ Hán. Hầu hết các trường hợp ban đầu ở các tỉnh khác có liên kết dịch tễ học hoặc tiếp xúc với Vũ Hán.

Theo các nhà nghiên cứu, đến khi các ca nhiễm COVID-19 được xác nhận ngoài Hồ Bắc, tất cả các tỉnh của Trung Quốc đều có bộ xét nghiệm và tham gia giám sát tích cực du khách ra khỏi Vũ Hán.

Nhiều Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh địa phương (CDC) cũng công bố thông tin dịch tễ học cơ bản về cách mỗi bệnh nhân có thể liên quan đến người khác hoặc nơi họ phơi nhiễm.

Các nhà nghiên cứu Mỹ sử dụng dữ liệu điện thoại di động để ước tính số lượng khách du lịch hàng ngày trong và ngoài Vũ Hán.

Dự đoán của họ sau đó được so sánh trở lại với mô hình tỉ lệ tử vong ở Vũ Hán, được xác định rõ ràng và nhất quán hơn so với dữ liệu khác của thành phố  về dịch bệnh.

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng thay vì mất 6 đến 7 ngày để số người nhiễm bệnh tăng gấp đôi, như đã nghĩ trước đây, thì thực tế chỉ mất 2,3 đến 3,3 ngày.

Dựa trên nghiên cứu mới về đợt bùng phát ban đầu, nhóm nghiên cứu cho biết để đạt được cái gọi là miễn dịch cộng đồng sẽ cần ít nhất 82% người được miễn dịch (bằng cách lây nhiễm hoặc tiêm phòng) để ngăn chặn sự lây lan trong dân số – chứ không phải khoảng 60%, như nghiên cứu trước đó đề xuất.

Vào cuối tháng 1, các nhà nghiên cứu từ Trung Quốc đại lục và Hong Kong, bao gồm cả người đứng đầu CDC của Trung Quốc, George Gao, đã ước tính rằng một bệnh nhân COVID-19 có thể lây nhiễm trung bình 2,2 người, dựa trên nghiên cứu 425 bệnh nhân ở Vũ Hán.

Một ước tính gần đây hơn về hệ số lây nhiễm của Đại học Hoàng gia London vào tháng trước, cho thấy thấy hệ số lây nhiễm ở 11 quốc gia Châu Âu, trong đó có Anh, là 3,87.

Cũng trong tháng trước, nghiên cứu tại Đại học Payame Noor ở Tehran cho thấy trung bình 4,86 ​​người có thể bị nhiễm bệnh trên mỗi bệnh nhân trong tuần đầu tiên bùng phát ở Iran.

Hệ số lây nhiễm trong dịch SARS năm 2002-2003 được Tổ chức Y tế Thế giới WHO ước tính là 3. SARS đã lây nhiễm hơn 8.000 người và giết chết gần 800 người, chủ yếu ở Trung Quốc đại lục và Hong Kong.

Các tác giả của nghiên cứu mới ở Los Alamos nói thêm rằng mức độ lây nhiễm cao hơn có nghĩa là nếu người mang mầm bệnh không có triệu chứng lây truyền đáng kể, thì việc cách ly và theo dõi các tiếp xúc của những người có triệu chứng sẽ không đủ để ngăn chặn sự lây lan của virus.

“Vì 20% lây truyền là do những người nhiễm bệnh không có triệu chứng, nên các nỗ lực giãn cách xã hội ở mức độ cao là cần thiết để để ngăn chặn virus” – các nhà nghiên cứu nói.

Sự suy giảm số ca nhiễm mới ở Trung Quốc và Hàn Quốc vào tháng 3 năm 2020 và tỉ lệ mắc thấp ở Đài Loan, Hong Kong và Singapore, cho thấy sự lây lan của COVID-19 có thể được ngăn chặn bằng các biện pháp sớm và phù hợp.

KHÁNH MINH

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158