Phát hiện kho chế thuốc nổ nghi của IS tại ngoại ô Paris

Đã đăng vào 07/09/2017 lúc 10:30

Các loại thuốc nổ tự chế đã ở giai đoạn sẵn sàng sử dụng vừa được tìm thấy trong một căn hộ không người ở tại vùng ngoại ô Paris, Pháp.

Lực lượng điều tra và cứu hỏa Pháp có mặt tại Villejuif sau khi phát hiện căn hộ chứa các vật liệu tạo bom ở khu vực này – Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AFP, nhà chức trách Pháp đã tìm thấy các bình khí gas và dây điện trong căn hộ ở Villejuif, vùng ngoại ô phía nam thủ đô Paris. Hai người đàn ông ở gần đó đã bị bắt.

Các loại thuốc nổ được xác định là TATP, một loại thuốc nổ tự chế rẻ tiền mà tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) thường sử dụng trong các cuộc tấn công tại Pháp những năm gần đây.

Cảnh sát Pháp cũng đã tìm thấy các vật liệu có thể được dùng để sản xuất TATP cùng nhiều giấy tờ viết bằng tiếng Ả rập.

Các công tố viên chống khủng bố đang mở cuộc điều tra. Theo họ, một trong hai người đàn ông bị bắt, có độ tuổi lần lượt 36 và 47 tuổi, là chủ của căn hộ nói trên.

Theo cảnh sát, một người đàn ông làm việc tại khối chung cư này đã báo tin cho cảnh sát về những "vật khả nghi" trong căn hộ. Bộ trưởng nội vụ Gerard Collom đã tuyên dương người này vì tinh thần trách nhiệm công dân.

Những kẻ cực đoan đứng sau hai vụ tấn công khiến 16 người thiệt mạng tại Barcelona và Cambrils, Tây Ban Nha tháng trước cũng đã chuẩn bị loại thuốc nổ TATP.

Nước Pháp vẫn đang trong tình trạng khẩn cấp kể từ khi IS tấn công Paris tháng 11-2015 làm 130 người thiệt mạng.

Kể từ sau vụ thảm sát quy mô lớn đó và vụ tấn công bằng xe tải ở Nice năm ngoái làm 86 người chết, nước Pháp cũng đã gánh chịu một loạt các vụ tấn công nhỏ hơn khác, chủ yếu nhằm vào lực lượng an ninh.  

D. KIM THOA

(Theo Tuổi Trẻ Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 210/GP-TTĐT cấp ngày 05 tháng 12 năm 2011

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158