Phát hiện thêm bằng chứng về đường lây lan COVID-19 dễ bất ngờ

Đã đăng vào 30/04/2020 lúc 15:32

Giới khoa học phát hiện thêm bằng chứng COVID-19 có thể lây lan qua không khí trong nhiều hạt với đường kính nhỏ hơn một phần mười nghìn xăngtimet.

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở Vũ Hán. Ảnh: AFP

Tờ The New York Times đưa tin, các nhà khoa học Trung Quốc cho biết đã thu được những hạt nhỏ chứa dấu gene của virus SARS-CoV-2 trong không khí ở hai bệnh viện tại Vũ Hán, nơi dịch bệnh khởi phát. Phát hiện này được công bố tên tạp chí Nature ngày 27.4.

Vào tháng 2 và tháng 3, các nhà khoa học thu thập mẫu tại Bệnh viện Nhân dân, Đại học Vũ Hán và tại một cơ sở y tế dã chiến dùng để cách ly và chữa trị những bệnh nhân có triệu chứng nhẹ. Họ cũng lấy mẫu không khí tại những khu công cộng xung quanh Vũ Hán, trong đó có một tòa nhà có người ở, một siêu thị và hai cửa hàng bách hóa.

Có rất ít virus được phát hiện trong không khí tại những khu cách ly hay tại phòng bệnh nhân trong bệnh viện thông thoáng. Tuy nhiên virus tập trung nhiều tại những khu vệ sinh nhỏ, khoảng gần một mét vuông, nhưng không được thông thoáng.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện virus trong không khí tại những nơi nhân viên y tế cởi bỏ quần áo bảo hộ, cho thấy virus bám vào quần áo có thể bay trở lại không khí. Virus giảm rất nhiều sau khi bệnh viện tẩy trùng trên diện rộng.

Hiện vẫn chưa biết virus trong mẫu thu thập được có lây nhiễm hay không, nhưng những giọt nhỏ, bay ra khi thở và nói chuyện, có thể vẫn lơ lửng trong không khí và bị những người khác hít vào.

“Những virus này sẽ lơ lửng trong không khí ít nhất trong 2 giờ. Điều này chứng tỏ SARS-CoV-2 có khả năng lan truyền trong không khí” – tờ The New York Times dẫn lời bà Linsey Marr, giáo sư về kỹ sư môi trường và công chính tại Virginia Tech, nói.

Bà Marr và các nhà khoa học khác nói có bằng chứng ngày càng tăng là COVID-19 lây lan bằng những giọt siêu nhỏ gọi là aerosol. Tuy nhiên cho tới nay, Tổ chức Y tế Thế giới WHO giảm nhẹ khả năng này và cho biết COVID-19 hầu hết lây lan qua những hạt lớn không ở lâu trong không khí, hay qua tiếp xúc với những bề mặt có virus.

Các dữ liệu ở Vũ Hán cũng tương đồng với những phát hiện tại Trung tâm Y khoa của Đại học Nebraska, nơi các nhà nghiên cứu khác cũng tìm thấy RNA của virus SARS-CoV-2 trong không khí cũng như trên bề mặt.

SONG MINH

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158