Phe Tổng thống Assad phản ứng với lệnh ngừng bắn Mỹ – Thổ ở đông bắc Syria

Đã đăng vào 19/10/2019 lúc 14:43

Cố vấn của Tổng thống Syria Assad cho biết, Damascus phản đối ý tưởng tự trị của người Kurd đồng thời nhấn mạnh, ở Syria không có những điều kiện cho việc này. 

Damascus cho rằng, thỏa thuận ngừng bắn được Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ công bố là không rõ ràng. Ảnh: Sputnik.

Cố vấn chính trị của Tổng thống Syria Bouthaina Shaabannói rằng, Damascus dứt khoát bác bỏ việc thiết lập khu tự trị người Kurd ở Syria vì không có lý do nào cho điều đó ở nước này.

"Tất nhiên chúng tôi không thể chấp nhận điều đó" – bà Shaaban đáp trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình al-Mayadeen.

"Không có căn cứ nào cho việc này (quyền tự trị của người Kurd)… Chúng tôi sẽ không bao giờ có thể nói về nó từ góc độ như vậy bởi Syria gồm nhiều tầng lớp dân tộc và tôn giáo" – bà nói. 

Cũng theo cố vấn của tổng thống Syria, phần đa người Kurd là một phần quan trọng trong xã hội Syria nhưng một số tổ chức người Kurd "đã đưa ra quyết định chính trị trái với lợi ích của đất nước". 

"Thỏa thuận ngừng bắn được Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ công bố là không rõ ràng" – bà cũng nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình al-Mayadeen.

Bà lý giải, thuật ngữ "khu vực an ninh" là không chính xác bởi "điều mà Thổ Nhĩ Kỳ thực sự ngụ ý là một khu vực chiếm đóng". 

Trước đó, quan chức cấp cao người Kurd Aldar Khalil đã hoan nghênh thỏa thuận giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ về lệnh ngừng bắn ở Syria.

Ngày 17.10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã có cuộc họp kéo dài hơn 4 giờ với Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tại Ankara. Các bên đồng ý tạm dừng hoạt động Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria cho 120 giờ để tạo điều kiện cho việc rút lực lượng dân quân người Kurd Syria trong phạm vi khoảng 30 km từ biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

HẢI ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158