Phi công Nga kể chuyện đánh trận ở Syria

Đã đăng vào 20/08/2018 lúc 10:50

Phi công trực thăng chỉ huy chuyến bay của Nga kể về những trận đánh chống khủng bố ở Syria.

Trực thăng tấn công Mi-24 tại căn cứ không quân Hmeimim của Nga ở Syria. Ảnh: Sputnik

Một trong những loại hình công tác chiến sự là "săn tự do" – độc lập phát hiện mục tiêu và tấn công sau khi được sự đồng ý của ban chỉ huy – thiếu tá Evgeni Seelev cho biết khi trả lời phỏng vấn báo Krasnaya zvezda. Chính theo cách này, các phi công lái máy bay trực thăng đã phá hủy nhiều mục tiêu của chiến binh.

Sau khi lực lượng không quân vũ trụ Nga xuất hiện ở Syria, những kẻ khủng bố đã buộc phải thay đổi chiến thuật và di chuyển chủ yếu vào ban đêm. Tuy nhiên, như thiếu tá Seelev nói, nhờ có hỗ trợ từ công nghệ hiện đại, các phi công Nga dù sao cũng vẫn tìm thấy mục tiêu.

"Hệ thống quan sát ban đêm hoạt động rất hiệu quả. Ví dụ, với Mi-28, ta có thể nhận thấy một chiếc xe ôtô ở khoảng cách 15 km, còn từ trên chiếc Mi-35 thì phát hiện mục tiêu ở cự ly 6-7 km" – phi công cho biết.

Các chiến binh có vũ trang tốt và đều qua huấn luyện, khi máy bay trực thăng Nga tham chiến, chúng bắn từ các bệ pháo phòng không và súng máy hạng nặng cỡ nòng lớn. Theo lời phi công Nga, các chiến binh cố sử dụng những tuyến đường ít được biết đến để di chuyển và sử dụng những phương pháp ngụy trang lạ thường.

"Một lần chúng tôi phát hiện chiếc xe tải hòa lẫn với màu sắc của sa mạc địa phương. Hóa ra, chiếc xe bôi đầy hỗn hợp cát và đất sét dính. Ngoài ra, chiến binh nhiều lần tìm cách đánh lạc hướng chúng tôi, tạo ra mục tiêu giả như là mồi nhử" – thiếu tá Seelev nói.

Phi công cũng cho đánh giá về các phương tiện trực thăng Nga mà anh đã từng lái. Trong số đó, Seleev lưu ý đến trực thăng Mi-28.

"Mạnh hơn, cơ động tốt hơn. Đặc tính vũ khí của Mi-28 cũng cho phép làm nhiều thứ, từ máy bay trực thăng này nhìn thấy là bắn luôn được. Buồng lái đã được thiết kế tốt hơn, tổ lái ngồi trong cabin cảm thấy thoải mái, mà đó là yếu tố rất quan trọng" – thiếu tá Evgeni Seelev giải thích.

S.M

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158