Philippines chỉ thị cảnh sát không khoan nhượng vi phạm cách ly COVID-19

Đã đăng vào 02/04/2020 lúc 15:11

Những người vi phạm lệnh cách ly COVID-19 ở Philippines có thể bị cảnh sát và quân đội bắn.

Một rào chắn ở thủ đô Manila trong đợt phong toả do COVID-19. Ảnh: Reuters

Tờ Rappler đưa tin, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte chỉ thị cảnh sát và quân đội có thể bắn những người vi phạm quy định cách ly, gây rối trong khi đất nước thực hiện các biện pháp phong toả nhằm kiềm chế sự lây lan của dịch COVID-19.

Cảnh báo nghiêm khắc được Tổng thống Duterte đưa ra trong một bài phát biểu đột xuất trên truyền hình vào tối 1.4, trong đó ông Duterte chỉ thị cảnh sát và quân đội áp dụng biện pháp không khoan nhượng với những người vi phạm các biện pháp phong toả trên đảo Luzon – hòn đảo lớn nhất và đông dân nhất – được áp đặt từ tháng trước để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

"Tôi sẽ không do dự. Lệnh của tôi cho cảnh sát và quân đội, cũng như các quận rằng nếu có rắc rối hoặc tình huống phát sinh mà họ (người vi phạm) chống trả và mạng sống của các bạn bị đe doạ, hãy bắn họ” – ông Duterte nói.

Tổng thống Duterte đưa ra phát biểu trên chỉ vài giờ sau khi 21 cư dân ở thành phố Quezon – hầu hết là người có thu nhập thấp và công nhân xây dựng không thể làm việc trong thời gian phong toả – đã bị bắt vì biểu tình không phép. 

Tổng thống Duterte yêu cầu những người cần viện trợ phải kiên nhẫn, thúc giục họ “chỉ cần chờ nhận viện trợ ngay cả khi hàng đến chậm. Hàng viện trợ sẽ đến và các bạn sẽ không đói, nhưng đừng đe doạ chính phủ”.

Lệnh phong toả đã đặt toàn bộ dân số 57 triệu người của Luzon vào “cách ly xã hội tăng cường”, hạn chế di chuyển quanh đảo để mua thực phẩm, thuốc men và các mặt hàng thiết yếu khác, và đóng cửa tất cả trừ các ngành công nghiệp quan trọng.

Philippines đã xác nhận hơn 2.300 ca nhiễm COVID-19, trong đó 96 ca tử vong. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết, số người được xét nghiệm thấp, do đó có khả năng số ca nhiễm COVID-19 ở Philippines trên thực tế cao hơn.

KHÁNH MINH

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158