Philippines phản đối tàu hải cảnh Trung Quốc áp sát Bãi Cỏ Mây

Đã đăng vào 03/10/2019 lúc 10:29

Ngoại trưởng Philippines yêu cầu trao công hàm phản đối Trung Quốc đưa tàu hải cảnh áp sát Bãi Cỏ Mây ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) trên Biển Đông.

Ngoại trưởng Philippines Teodoro L. Locsin, Jr. Ảnh: AP

“Tôi đang ở Mátxcơva. Chẳng lẽ tôi phải bay về nước để đích thân gửi công hàm ngoại giao phản đối?” – Ngoại trưởng Teodoro L. Locsin, Jr. viết trên Twitter đêm 2.10. Ông Locsin đang tháp tùng Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trong chuyến thăm Nga lần 2.

Trước đó, ngày 1.10, tân Tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Philippines Noel Clement đã báo cáo với thượng viện về sự hiện diện của tàu Trung Quốc ở Bãi Cỏ Mây, đồng thời đề nghị Bộ Ngoại giao Philippines đưa ra phản ứng – theo AP.

Theo tướng Clement, tàu hải cảnh Trung Quốc đã di chuyển cách Bãi Cỏ Mây khoảng từ 4 đến 5 hải lý, và sự hiện diện đó, nếu không được phép của chính phủ Philippines, là một vụ vi phạm vùng biển Philippines.

Tháng 9 vừa qua, Bộ Quốc phòng Philippines đã báo cáo với Hạ viện rằng 1 tàu hải cảnh Trung Quốc đã chặn 3 tàu dân sự Philippines thực hiện nhiệm vụ tiếp tế cho lực lượng BRP Sierra Madre đồn trú ở Bãi Cỏ Mây.

Một bản báo cáo hôm 26.9 của Cơ quan Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á AMTI, thuộc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược CSIS của Mỹ cho biết Trung Quốc dùng tàu hải cảnh lớn thường xuyên đi vào vùng biển gần Bãi Cỏ Mây (cũng như bãi cạn Luconia của Malaysia) để cho thấy là các vùng này thuộc quyền kiểm soát của Bắc Kinh.

Bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nhưng đang bị quân đội Philippines kiểm soát sau khi cố tình cho tàu hải quân BRP Sierra Madre mắc cạn vào năm 1999.

SONG MINH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158