Phó Thủ tướng Áo từ chức sau bê bối với cháu gái nhà tài phiệt Nga

Đã đăng vào 19/05/2019 lúc 11:31

Phó Thủ tướng Áo Heinz Christian Strache từ chức vì bê bối liên quan đến một phụ nữ được cho là cháu gái nhà tài phiệt Nga.

Phó Thủ tướng Áo Heinz Christian Strach (phải) từ chức hôm 17.5. Ảnh: DW

Tuyên bố mà hãng tin APA trích dẫn cho biết, Phó Thủ tướng ÁoStrache, người lãnh đạo Đảng Tự do (FPÖ), sẽ không còn làm việc trong chính phủ Áo. Tân Phó Thủ tướng thay thế sẽ là ông Norbert Hofer, người trước đây là Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng.

Ông Strache nói rằng ông không muốn vụ bê bối phát sinh xung quanh mình ảnh hưởng đến số phận của liên minh cầm quyền giữa Đảng bảo thủ Thiên chúa giáo (ÖVP) và Đảng Tự do (FPÖ). Vì điều này, ông sẵn sàng rời khỏi vị trí lãnh đạo của FPÖ.

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Áo bắt đầu sau khi các báo Đức Suddeutsche Zeitung và Spiegel hôm 17.5 đăng đoạn video quay ở Ibiza (Tây Ban Nha) cho thấy ông Strache thảo luận với một phụ nữ Nga dường như là cháu gái của một tài phiệt Nga và tự xưng là Alena Makarova. Scandal cực lớn này gây rúng động cả nước Áo.

Cuộc thảo luận kéo dài 6 tiếng đồng hồ hồi tháng 7.2017, trong một biệt thự ở Ibiza, Tây Ban Nha. Ông Strache và ông Johann Gudenus, thành viên quan trọng của đảng FPÖ, bàn luận với một phụ nữ tự xưng là cháu gái một nhà tài phiệt Nga, có một người đàn ông đi kèm.

Theo các báo Đức, thật ra đây là một cái bẫy, hai chính khách Áo không biết là đang bị quay lén. Tuy vậy người ta vẫn nghe rất rõ ràng, ông Strache đề nghị người phụ nữ này đầu tư nhiều triệu euro vào Kronen Zeitung, tờ báo bình dân có nhiều người đọc nhất nước Áo, để định hướng cho tờ này thân FPÖ, vào thời điểm vài tuần nữa là đến kỳ bầu cử Quốc Hội. Sau đó đảng này sẽ phụ trách việc loại những cây bút chỉ trích qua một bên, dành ưu tiên cho những người chịu hợp tác.

Đáp lại việc đầu tư trên, ông Strache hứa hẹn sẽ dành các dự án công cho đối tác này, một khi đảng FPÖ tham gia Chính phủ. Ông cũng giải thích cho người phụ nữ là bà có thể tài trợ cho FPÖ thông qua một hiệp hội, như nhiều chính khách khác vẫn làm.

Ông Strache nói: "Có những người rất giàu có, tặng nửa triệu, thậm chí 2 triệu euro. Họ không chi cho Đảng, nhưng cho một hiệp hội phi lợi nhuận. Bà phải giải thích rằng đó là một hiệp hội, như thế sẽ không bị nhòm ngó".

Các nhân vật được lãnh đạo Đảng FPÖ nêu ra, đặc biệt là nhà sản xuất vũ khí Áo Gaston Glock, đều bác bỏ việc chuyển tiền. Còn đảng FPÖ trong một thông cáo đã tự biện hộ, tố cáo video được quay một cách bất hợp pháp cách đây đến 2 năm, nhưng lại được công bố chỉ một tuần trước cuộc bầu cử Châu Âu.

Theo APA, hiện vẫn chưa biết ai đã đưa nó cho các nhà báo Đức và tại sao lại xảy ra ngay trước cuộc bầu cử Quốc hội Châu Âu.

Trong khi đó, ông Strache nói rằng ông là nạn nhân của các đối thủ cạnh tranh. Ông hứa sẽ đối phó với những kẻ phạm tội tại tòa án.

K.M

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158