Phỏng đoán tưng bừng về lá thư to bất thường gửi ông Trump

Đã đăng vào 03/06/2018 lúc 15:17

Kể từ khi Nhà Trắng công bố hình ảnh ông Trump nhận lá thư của Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, người ta nhận thấy ngay là nó to bất thường và bắt đầu phỏng đoán vì sao như thế.

Tổng thống Trump vui vẻ khoe lá thư to vật vã bên cạnh "sứ giả" Kim Yong Chol, trong Phòng Bầu dục – Ảnh: WHITE HOUSE

Trước tiên phải thấy rằng Tổng thống Donald Trump khá hài lòng sau cuộc gặp chưa từng có tiền lệ với Phó Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong Chol tại Nhà Trắng vào ngày 1-6.

Tại cuộc họp báo ngay sau đó, ông chính thức xác nhận thông tin được mọi người chờ đợi: cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ diễn ra vào ngày 12-6 tại Singapore như kế hoạch ban đầu.

Tổng thống Trump còn thông báo đã có một cuộc gặp tốt đẹp với vị phái viên đến từ Bình Nhưỡng và đây sẽ là "một sự khởi đầu tuyệt vời" trong quan hệ với Triều Tiên.

Cần nhớ rằng ông Trump cũng cần giải quyết nhanh vấn đề Triều Tiên đến mức nào khi cho phép tiếp đón ông Kim Yong Chol – người được xem là "cánh tay phải" của Kim Jong Un nhưng lại đang nằm trong danh sách cấm vào Mỹ.

Trước cuộc gặp này, ông Trump cũng từng thông tin là đang chờ đợi "lá thư tay của lãnh đạo Triều Tiên" (tức ông biết có thư tay gửi đến) và tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng, ông thông tin cho báo chí biết rằng ông đánh giá bức thư của ông Kim Jong Un "rất thú vị" và "rất tốt đẹp".

Hẳn lúc đó không ai nghĩ rằng đó là một bức thư "rất thú vị" bởi nó to lạ thường. Khi hình ảnh thực được công bố ra thì các phỏng đoán cứ loạn cả lên.

Tổng thống Donald Trump tiếp nhận lá thư khổng lồ của Lãnh đạo Kim Jong Un từ "sứ giả" Kim Yong Chol, trong Phòng Bầu dục – Ảnh: WHITE HOUSE

Từ mức đơn giản nhất là tay ông Trump to nên thư gửi phải to cho đến nhận định việc ông Kim nhận ra cách tốt nhất để gây ảnh hưởng đến ông Trump là tìm cách vuốt ve cái tôi khổng lồ của chủ nhân Nhà Trắng.

Hoặc cũng có cách suy luận "ăn miếng, trả miếng" là ông Kim nhận thư hủy họp của ông Trump hôm 24-5 nên lần này phải "đáp trả" cũng bằng thư, mà to hơn.

Tuy nhiên theo hãng tin AP, không ai, ngoại trừ Triều Tiên, biết nguyên nhân thật sự đằng sau kích cỡ khổng lồ của lá thư được trao cho người đứng đầu Nhà Trắng. Lý do đơn giản có thể chỉ là "vì ông Kim thích thế".

Thực ra hồi tháng 2 năm nay, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In từng nhận được lá thư với kích cỡ tương tự từ nhà lãnh đạo Triều Tiên nhân kỳ Thế vận hội mùa đông tại Pyeongchang. Trong thư đó, ông Kim Jong Un bày tỏ mong muốn tổ chức cuộc thượng đỉnh liên Triều.

Lần đó bì thư quá khổ của ông Kim có màu xanh, niêm phong con dấu vàng, và được đích thân em gái nhà lãnh đạo trao tận tay Tổng thống Moon.

Bà Kim Yo Jong – em gái Lãnh đạo Kim Jong Un, từng trao tận tay Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In lá thư to của ông Kim – Ảnh: AFP

Cũng theo AP, các nhà phân tích cho rằng hành động gửi thư chỉ là một phần trong những tính toán tỉ mỉ từ phía Triều Tiên.

Ông Kim Jong Un muốn được nhìn nhận như một chính khách chính thống trên đấu trường quốc tế, một nhà lãnh đạo có khả năng thương thảo và đưa ra giải pháp.

Ông Koh Yu Hwan, một chuyên gia về Triều Tiên ở ĐH Dongguk tại Seoul (Hàn Quốc), cho rằng ông Kim gửi thư vì thấy rằng trong các vấn đề lớn và hệ trọng thì cách hay nhất để giao tiếp với các lãnh đạo của thế giới là bằng thư tay để thể hiện tính chính thống và tầm mức của vấn đề.

Chuyện thư tay này của lãnh đạo Kim là khác biệt hoàn toàn với cha và ông nội của ông – những người không bao giờ thích kiểu ngoại giao thư từ và rất hạn chế trao đổi thư từ cũng như điện tín với cả đồng minh truyền thống Bắc Kinh cũng như Matxcơva.

Tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa rõ liệu Phó nguyên soái Triều Tiên Jo Myong Rok có mang theo lá thư tay của Lãnh đạo Kim Jong Il khi đến gặp Tổng thống Bill Clinton tại Nhà Trắng hồi năm 2000 hay không.

Trở lại với lá thư khổng lồ của ông Kim Jong Un. Xét theo ảnh công bố thì người ta có thể thấy rằng ông Trump rất vui khi khoe lá thư đó bên cạnh "sứ giả" Kim Yong Chol, trong Phòng Bầu dục ngay đối diện chân dung của Thomas Jefferson.

Rồi ông trả lời với giới truyền thông là "chưa đọc thư" trong khi một nguồn tin khẳng định với đài CNN rằng ông Trump đã đọc rồi.

Tính cách "giả giả, thật thật" của ông Trump là như thế và người ta lại suy đoán sẽ không có gì là bất ngờ khi ông gửi qua cho "sứ giả" Triều Tiên lá thư to hơn nữa để hồi đáp lá thư này.

Bởi ông là người luôn muốn thắng đối thủ trong mọi tình huống…

HOÀNG DUY LONG

(Theo Tuổi Trẻ Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158