Phương Tây cố dò la manh mối về thương vong của Nga ở Syria

Đã đăng vào 28/10/2017 lúc 10:17

Một tài liệu chính thức mà Reuters được xem cho thấy ít nhất 131 công dân Nga đã chết ở Syria trong 9 tháng đầu năm nay.

Tang lễ của một quân nhân Nga thiệt mạng ở Syria. Ảnh: Sky News

Người thân, bạn bè và các quan chức địa phương nói rằng con số đó bao gồm cả nhân viên quân sự tư nhân làm việc theo hợp đồng.

Tài liệu này, một giấy chứng tử do cơ quan lãnh sự Nga tại Damascus cấp ngày 4.10.2017, không cho biết những người qua đời đã làm gì ở Syria.

Tuy nhiên, qua các cuộc phỏng vấn với gia đình và bạn bè của một số người đã qua đời và các quan chức ở quê nhà của họ, Reuters xác định được rằng trong số những người đã chết có các nhân viên quân sự tư nhân Nga làm việc theo hợp đồng đã thiệt mạng trong khi chiến đấu bên cạnh lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, đồng minh của Mátxcơva.

Mátxcơva phủ nhận về sự hiện diện của các nhân viên hợp đồng Nga ở Syria. Mátxcơva mô tả hoạt động can thiệp quân sự của họ tại Syria như một sứ mệnh hòa bình thành công với những tổn thất nhỏ nhất.

Bộ Quốc phòng Nga đã không trả lời ngay các câu hỏi chi tiết do Reuters gửi đến. Cơ quan lãnh sự Nga tại Damascus cũng không đáp lại các câu hỏi.

Con số chính thức về các nhân viên quân sự thiệt mạng ở Syria trong năm nay là 16. Một con số thương vong cao hơn đáng kể so với mức đó có thể ảnh hưởng xấu đến thành tích của Tổng thống Vladimir Putin ở thời điểm 5 tháng trước cuộc bầu cử tổng thống mà ông dự kiến sẽ tranh cử.

Theo Reuters, số lượng các nhân viên hợp đồng tư nhân Nga thiệt mạng ở Syria trong năm nay là 26, dựa vào các cuộc phỏng vấn với người thân và bạn bè của người thiệt mạng và các quan chức địa phương tại quê nhà của họ.

Mặc dù không có dữ liệu chính thức về quy mô của cộng đồng kiều dân, dữ liệu từ các cuộc bầu cử quốc gia Nga cho thấy chỉ có khoảng 5.000 cử tri Nga đã đăng ký là họ ở Syria vào năm 2012 và 2016.

Hồi tháng 8, Reuters cũng đã có bài viết nói rằng tổn thất về nhân lực của Nga ở Syria trong năm 2017 tăng vọt. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Igor Konashenkov sau đó tuyên bố phủ nhận bài viết của Reuters về những cái chết bí mật của quân nhân Nga ở Syria, khẳng định đó chỉ là những tin đồn. Theo ông Konashenkov, Reuters đã nhiều lần làm mất uy tín hoạt động chống IS của Nga để đem lại hòa bình cho Syria.

N.V

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158