Quân Assad đánh chiếm đô thị trọng yếu, bất chấp răn đe của Thổ Nhĩ Kỳ

Đã đăng vào 06/02/2020 lúc 10:02

Quân đội chính phủ Syria đã giành được một thành phố quan trọng từ lực lượng đối lập ở phía tây bắc Syria hôm 5.2, bất chấp lời đe dọa từ Thổ Nhĩ Kỳ về việc sử dụng vũ lực nếu không rút quân vào cuối tháng.

Các binh sĩ quân đội Syria ở thị trấn Tall Sultan, tiến về phía thành phố Saraqeb, tỉnh Idlib phía tây bắc của Syria. Ảnh: AFP-JIJI.

Đô thị mà quân đội chính phủ Syria vừa giành được là Saraqeb, nằm ở giao lộ của hai đường cao tốc lớn – một đường nối thủ đô Damascus của Syria với phía bắc và một đường khác nối phía tây và phía đông Syria, theo AP.

Cơ quan giám sát nhân quyền Syria (SOHR) và một hãng tin đối lập cho biết, quân đội chính phủ Syria tiến vào Saraqeb trong buổi tối sau một ngày chiến đấu căng thẳng với các tay súng phe đối lập. Trong cuộc chiến này, một số trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ bị bao vây.

Tối 5.2, SOHR cho hay, đụng độ xảy ra bên trong thành phố giữa các binh sĩ chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad và các tay súng phe đối lập. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đóng tại phía bắc Saraqeb đã pháo kích quân đội Syria ở phía bắc và tây thành phố trong nỗ lực đẩy lui sự kiểm soát của lực lượng này.

Đài truyền hình nhà nước Syria Al-Ikhbariya thông tin, lực lượng chính phủ đã bao vây Saraqeb sau khi chia làm 3 mũi tiến vào thành phố. Một số tay súng đối lập hiện vẫn cố thủ trong thành phố.

Trong khi đó, hãng tin Shaam của phe đối lập cho hay, quân đội Syria vẫn chưa tiến vào được Saraqeb.

Các lực lượng Syria đã chiến đấu để thông tuyến cao tốc Damascus – Aleppo mà lực lượng nổi dậy đã đóng cửa từ năm 2012. Saraqeb là đô thị lớn cuối cùng do lực lượng nổi dậy kiểm soát trong hành trình giải phóng tuyến cao tốc của quân chính phủ.

Về phần mình, trong những ngày gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ đã điều động quân đội và trang thiết bị mới, thiết lập các điểm xung quanh Saraqeb trong nỗ lực ngăn thành phố này rơi vào tay chính phủ Syria.

Ankara hậu thuẫn cho một số nhóm đối lập ở tây bắc Syria và có hàng chục trạm quan sát quân sự ở tỉnh Idlib – tỉnh của Syria có biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Các trạm quan sát được dựng lên theo thỏa thuận đạt được năm 2018 với Nga – đồng minh chính của chính phủ ông Assad – để giám sát hoạt động ngừng bắn.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan từng tuyên bố: Nếu chính phủ Tổng thống Assad không rút lui lại các vị trí sau các trạm quan sát, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ buộc phải ra tay. Theo nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, có 2 trạm quan sát của nước này đang ở trong phạm vi của các lực lượng Syria.

SOHR cũng xác nhận, trong quá trình chiếm Saraqeb, các lực lượng Syria đã bao vây 4 trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện chưa rõ điều gì xảy ra với các trạm quan sát này cũng như các binh sĩ.

THANH HÀ

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158