Quân đội Philippines cảnh báo đầu tư của Trung Quốc vào các đảo trọng điểm

Đã đăng vào 08/08/2019 lúc 15:04

Quân đội Philippines cảnh báo kế hoạch của chính quyền Tổng thống Rodrigo Duterte cho phép Trung Quốc đầu tư vào 3 hòn đảo nhỏ nhưng có vị trí chiến lược có nguy cơ gây tổn hại cho an ninh đất nước.

Tướng Edgard Arevalo cho rằng chính phủ nên nghiên cứu các tác động về mặt an ninh quốc gia, trước khi giao các đảo cho nhà đầu tư nước ngoài. Ảnh: AFP

Phát ngôn viên tổng thống, ông Salvador Panelo cho biết, chính quyền của Tổng thống Duterte đã có kế hoạch giao cho các nhà đầu tư Trung Quốc phát triển và khai thác 2 hòn đảo nhỏ Grande và Chiquita, nằm ở cửa ngõ căn cứ hải quân cũ của Mỹ ở vịnh Subic và đảo Fuga nằm ở vị trí hẻo lánh ở miền bắc Philippines. Các lực lượng Mỹ đã rời căn cứ Subic và các căn cứ khác ở Philippines vào năm 1992 và nơi này hiện là căn cứ của hải quân Philippines.

Phát biểu với báo giới hôm 6.8, tướng Edgard Arevalo, phát ngôn viên quân đội Philippines, cho rằng chính phủ nên nghiên cứu các tác động về mặt an ninh quốc gia, trước khi giao các đảo nói trên cho nhà đầu tư nước ngoài.

“Không có gì để bàn cãi về việc các đảo này có vai trò quan trọng trong nền quốc phòng của Philippines, và việc các đảo này rơi vào tay nước khác sẽ có tác động an ninh chiến lược đến Philippines” – AFP dẫn lời ông Arevalo phát biểu với báo giới.

"Mặc dù chúng ta đồng ý rằng phải tăng cường kinh tế, nhưng chúng ta cũng nên xem xét khía cạnh an ninh có thể bị tổn hại nếu chúng ta không nghiên cứu đầy đủ tác động của việc cho nước ngoài đầu tư vào những hòn đảo này" – ông Arevalo nói thêm.

Từ khi ông Duterte lên làm tổng thống vào năm 2016, một lượng vốn đầu tư lớn từ Trung Quốc đã đổ vào Philippines, kèm theo hàng nghìn lao động Trung Quốc.

Tướng Arevalo cũng lên tiếng “đặc biệt báo động” về đà gia tăng nhanh chóng của số lao động Trung Quốc vào Philippines, và về những vụ “du khách Trung Quốc chụp ảnh các cơ sở hải quân của Philippines”.

"Chúng ta cần xác định mục đích thực sự về sự hiện diện của họ ở đây là gì" – tướng Arevalo nói.

SONG MINH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158