Quan hệ Australia – Việt Nam “chưa bao giờ mạnh mẽ như hiện nay”

Đã đăng vào 22/08/2019 lúc 14:35

Chia sẻ với TTXVN về chuyến thăm Việt Nam từ ngày 22-24.8, Thủ tướng Australia Scott Morrison nhấn mạnh: “Mối quan hệ giữa Australia và Việt Nam chưa bao giờ mạnh mẽ như hiện nay”.

Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: SS.

“Tôi mong được gặp lại Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc để thảo luận về cách thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược mà hai nước đã thiết lập vào năm ngoái. Việt Nam rất quan trọng đối với Australia. Chúng tôi đánh giá cao mối quan hệ quan trọng này và mong muốn phát huy hết tiềm năng của mối quan hệ song phương” – Thủ tướng Scott Morrison nhấn mạnh.

Thủ tướng Australia cho biết, trọng tâm trong chuyến thăm Việt Nam lần này của ông là “tăng cường hợp tác kinh tế, an ninh và hợp tác giữa nhân dân hai nước”.

Theo Thủ tướng Scott Morrison, Australia và Việt Nam chia sẻ tầm nhìn tương tự đối với khu vực và thế giới. Cả hai nước đều muốn có thương mại mở và tự do trên biển. Cả hai dân tộc đều thực tế và thẳng thắn. Thêm vào đó, trong những năm qua, thương mại Australia – Việt Nam ngày càng được tăng cường và đi vào chiều sâu.

“Australia và Việt Nam phải đối mặt giai đoạn không chắc chắn và những cơn gió ngược của kinh tế toàn cầu. Chính phủ của tôi cam kết làm sâu sắc thêm các mối quan hệ giữa Australia với khu vực Đông Nam Á và với ASEAN; sự tham gia của chúng tôi với các bạn bè và đối tác, trong đó có Việt Nam, quan trọng hơn bao giờ hết nhằm duy trì an ninh và thịnh vượng của hai dân tộc chúng ta” – ông nhấn mạnh.

Thủ tướng Australia Scott Morrison cũng tiết lộ, trong chuyến thăm Việt Nam, “tôi mong muốn được làm việc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc để xác định các cách thức để chúng ta có thể làm sâu sắc và mở rộng mối quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước chúng ta. Chúng ta đang xây dựng mối quan hệ đối tác kinh tế thực sự”. Thương mại hai chiều Việt Nam – Australia đạt 14,5 tỉ AUD năm 2018 – tăng gấp đôi kể từ năm 2012 và tăng 11%/năm trong 5 năm qua. 

THANH HÀ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158