Quốc hội Hàn Quốc bác dự thảo ủng hộ kết quả thượng đỉnh liên Triều

Đã đăng vào 29/05/2018 lúc 15:13

Quốc hội Hàn Quốc không thông qua dự thảo nghị quyết ủng hộ kết quả hội nghị thượng đỉnh liên Triều hôm 27.4, khi các đảng đối lập có sự khác biệt trong định nghĩa về phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.

Quốc hội Hàn Quốc không thông qua dự thảo nghị quyết công nhận tuyên bố Bàn Môn Điếm. Ảnh: Yonhap.

Theo Yonhap, các bên chưa đạt được sự đồng thuận về dự thảo nghị quyết liên quan đến Tuyên bố Bàn Môn Điếm được Tổng thống Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thông qua sau hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên tại làng Bàn Môn Điếm hồi tháng 4.

Đảng Dân chủ cầm quyền (DP) muốn Quốc hội ra nghị quyết ủng hộ tuyên bố đạt được trong thượng đỉnh liên Triều.

Tuy nhiên, Đảng tự do Hàn Quốc (LKP) – đảng đối lập chính, nhấn mạnh, nghị quyết nên bao hàm các từ ngữ quy định việc giải trừ vũ khí hạt nhân "toàn diện, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược" của Triều Tiên.

Trong hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở phía nam làng Bàn Môn Điếm, ông Moon Jae-in và ông Kim Jong-un đã nhất trí hướng tới việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên và kết thúc chiến tranh Triều Tiên 1950-53.

Hôm 26.5, hai nhà lãnh đạo tổ chức cuộc họp thượng đỉnh thứ 2 ở phía bắc làng Bàn Môn Điếm để cứu vãn hội nghị thượng đỉnhcủa ông Kim Jong-un với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Hội nghị thượng đỉnh thứ hai đã được tổ chức trong thế liều lĩnh tuyệt vọng vì chúng tôi không thể bỏ lỡ một cơ hội hòa bình trên bán đảo Triều Tiên", Hong Young-pyo –  lãnh đạo cấp cao của DP – cho biết trước phiên họp toàn thể.

"Quan hệ liên Triều có vẻ như đang trên tàu lượn siêu tốc, nhưng trên thực tế là đang trên một chuyến tàu cao tốc. Nếu hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên thành công, bán đảo Triều Tiên sẽ ở điểm khởi đầu của hòa bình và thịnh vượng", ông nói thêm.

HẢI ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158