Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lên tiếng về việc xây tường biên giới

Đã đăng vào 18/02/2019 lúc 14:36

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cho biết, từ ngày 17.2, ông bắt đầu xem xét liệu bức tường biên giới với Mexico có cấp bách về mặt quân sự hay không và liệu bao nhiêu ngân sách của Bộ Quốc phòng có thể được sử dụng để xây tường.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan. Ảnh: Washington Times

Trước đó, hôm 15.2, Tổng thống Donald Trump ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để huy động ngân sách xây tường biên giới mà không cần sự chấp thuận của Quốc hội.

Với việc ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, chính quyền Washington có thể sử dụng quỹ của Bộ Quốc phòng để xây tường biên giới.

Tuy nhiên theo luật, Bộ trưởng Quốc phòng phải quyết định xem bức tường có cần thiết về mặt quân sự hay không trước khi Tổng thống huy động tiền từ ngân sách xây dựng quân đội.

“Chúng tôi luôn dự đoán điều này sẽ thu hút nhiều chú ý, và bởi vì ngân sách có thể bị điều hướng từ chỗ này sang chỗ khác nên chúng tôi chưa đưa ra quyết định nào, nhưng đã xác định các bước sẽ thực hiện để đưa ra những quyết định đó” – Reuters dẫn lời ông Shanahan phát biểu với báo giới.

Trước đó, các quan chức cho hay, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã tìm được gần 7 tỉ USD từ các nguồn khác để xây tường, trong đó có 3,6 tỉ USD ngân sách xây dựng quân đội và 2,5 tỉ USD từ chương trình can thiệp ma tuý của Bộ Quốc phòng, cộng với khoản ngân sách 1,4 tỉ USD mới được Quốc hội phân bổ. 

Reuters dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ nói rằng, ông Shanahan có thể chấp thuận 3,6 tỉ USD từ ngân sách xây dựng quân đội để phục vụ cho việc xây tường. 

Quyền Bộ trưởng Shanahan sẽ gặp các phụ tá trong những ngày tới để tính toán lấy tiền xây tường từ khoản nào. Tuy nhiên, ông cho biết, ông không định lấy tiền từ các dự án như nhà ở quân sự, bởi "không muốn gây nguy hiểm cho các dự án đang được tiến hành".

Tổng thống Donald Trump khẳng định, việc ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để xây tường biên giới sau khi Quốc hội từ chối phê duyệt đề nghị chi 5,7 tỉ USD là để bảo vệ Mỹ khỏi nạn ma tuý, tội phạm và người di cư bất hợp pháp. Tuy nhiên, quyết định của ông Donald Trump đã vấp phải sự chỉ trích của phe Dân chủ.

SONG MINH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158