Rúng động vụ nhà báo bị hãm hiếp và giết hại thương tâm

Đã đăng vào 09/10/2018 lúc 9:43

Viktoria Marinova, một nhà báo dẫn các phóng sự điều tra người Bulgaria, bị hãm hiếp và giết hại hôm 6.10 khiến toàn Châu Âu chấn động.

Tưởng nhớ nhà báo Viktoria Marinova ở thành phố Ruse, Bulgaria. Ảnh: Reuters

Động cơ của vụ giết người hiện vẫn chưa rõ. Giới chức Bulgaria cho biết họ chưa thiết lập được mối liên hệ giữa cái chết của cô ở thành phố đông bắc Ruse với công việc của cô là nhà báo.

Nhưng vì Marinova là nhà báo thứ 3 bị giết ở Châu Âu trong năm qua, nên thông tin này làm dấy lên lo ngại về sự an toàn của các nhà báo ở châu lục này.

“Một lần nữa một nhà báo dũng cảm thiệt mạng trong cuộc chiến đấu tranh chống tham nhũng và đấu tranh vì sự thật” – tờ Washington Post dẫn lời Phó Chủ tịch Uỷ ban Châu Âu phát biểu hôm 8.10 ở Brussels. EU cam kết hỗ trợ chính quyền Bulgaria tiếp tục điều tra.

Trong khi đó, giới chức Bulgaria nhấn mạnh rằng không có bằng chứng nào để kết nối việc Marinova bị giết hại với công việc nhà báo của cô. “Đó chỉ là hiếp dâm và giết người” – Bộ trưởng Nội vụ Mladen Marinov nói.

Báo chí Bulgaria hôm 8.10 cho biết, công viên nơi Mariova bị giết nằm cạnh một cơ sở điều trị tâm thần và các nhà chức trách đang điều tra liệu hung thủ có phải là một bệnh nhân tâm thần hay không.

“Các nhà tội phạm học giỏi nhất đã được cử đến Ruse. Đừng giục họ. Họ đã thu thập được số lượng lớn ADN” – Thủ tướng Bulgaria Boyko Borissov nói.

Marinova, 30 tuổi, cựu phóng viên chuyên viết về lối sống, là người dẫn chương trình cho kênh truyền hình TVN có tiếng ở vùng đông bắc Bulgaria. Tháng trước, cô thực hiện chương trình “Detector”, tập trung vào các cuộc điều tra chính trị.

Tuy nhiên chỉ một phần của chương trình được khởi động lại vừa mới phát sóng trước khi cô bị giết hại. Phần này lột tả công việc của 2 nhà báo điều tra cáo buộc lạm dụng công quỹ EU của một mạng lưới các tập đoàn trong khu vực.

Tổ chức Minh bạch quốc tế liệt kê Bulgaria là nước thành viên EU tham nhũng nhất.

Atanas Tchobanov, Tổng biên tập tờ Bivol, cho biết ông hoài nghi về phản ứng của chính phủ. “Chúng ta không thể hạ thấp bất kỳ khả năng nào, nhưng nếu đang điều tra vụ giết người thì phải tìm ra động cơ” – ông nói.

Đồng thời, ông Tchobanov nhấn mạnh, Marinova là một người dẫn chương trình truyền hình chứ không phải là một phóng viên điều tra. “Cô ấy luôn muốn làm điều tra. Ai biết? Có lẽ cô ấy sẽ là một nhà báo điều tra giỏi một ngày nào đó, nhưng giờ thì hết rồi” – ông Tchobanov nói.

SONG MINH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158